Nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động cho biết 14 giờ chiều nay (20-3), Ủy ban Kiểm tra Trung ương có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định để công bố kết luận về giải quyết đơn tố cáo đối với ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy và ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định. “Ngoài các thành viên trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định và những người liên quan, thành phần tham dự chỉ có Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Định”, nguồn tin cho biết thêm.

Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đến Văn phòng Tỉnh ủy Bình Định công bố kết luận giải quyết đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Thiện và ông Lê Kim Toàn
Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đến Văn phòng Tỉnh ủy Bình Định công bố kết luận giải quyết đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Thiện và ông Lê Kim Toàn

Trao đổi với báo chí, ông Trần Kim Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định cho biết buổi công bố kết luận sẽ liên quan đến rất nhiều nội dung trong công tác, tổ chức cán bộ của tỉnh Bình Định. Trong đó, có các khuyết điểm, vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định trong công tác tuyển dụng, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm một số cán bộ không đúng quy định của Đảng, Nhà nước, liên quan đến ông Nguyễn Văn Thiện và ông Lê Kim Toàn.

Ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định
Ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định

Trước đó, năm 2016, ông Tô Tử Thanh, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên bí thư Tỉnh ủy Bình Định cùng nhiều cán bộ hưu trí ở địa phương đã có đơn tố cáo, phản ánh gửi đến Bộ Chính trị, Ủy ban Kiểm tra trung ương về những vi phạm trong công tác tổ chức cán bộ đối với ông Nguyễn Văn Thiện và ông Lê Kim Toàn. Cụ thể, theo đơn tố cáo, ông Toàn đã có những vi phạm trong việc điều động, bổ nhiệm người thân, họ hàng như vợ, em gái, chị gái ruột, em rể... vào các cương vị lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và TP Quy Nhơn. Còn ông Thiện là cấp trên nhưng bao che cho ông Toàn, đồng thời cũng có vi phạm trong công tác kết nạp Đảng và bổ nhiệm một số cán bộ tỉnh khác, trong đó có nhiều người thân của ông này.


Ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định

Ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định

Cá biệt là trường hợp bổ nhiệm “thần tốc” ông Nguyễn Văn Cảnh, nguyên Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, ĐBQH khóa XIV tỉnh Bình Định. Cụ thể, chỉ trong vòng 5 tháng (từ 20-3 đến 15-8-2013), ông Cảnh từ chủ một doanh nghiệp tư nhân ở địa phương đã được đặc cách tuyển dụng không qua thi tuyển rồi bổ nhiệm “thần tốc” trở thành Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND tỉnh Bình Định. Đến ngày 28-11-2014, Ban Công tác đại biểu – Ủy ban Thường vụ Quốc hội có công văn thông báo đồng ý chủ trương điều ông Cảnh về làm Ủy viên chuyên trách Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội. Mới đây, ông Cảnh bất ngờ có đơn xin từ chức ủy viên chuyên trách này.

Theo kết luận ban đầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa công bố cách đây chưa lâu, ông Nguyễn Văn Thiện và ông Lê Kim Toàn có trách nhiệm về các khuyết điểm, vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định trong công tác tuyển dụng, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm một số cán bộ không đúng quy định của Đảng, Nhà nước.

Anh Tú