Kim Hải là một xã ven biển của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Từ nhiều năm qua, do giếng khoan bị nhiễm phèn, người dân nơi đây thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Công trình nước sạch gần 14 tỉ đồng bỏ hoang nhiều năm tại xã Kim Hải, huyện Kim Sơn
Công trình nước sạch gần 14 tỉ đồng bỏ hoang nhiều năm tại xã Kim Hải, huyện Kim Sơn

Trước tình hình trên, năm 2010, Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình đã đầu tư xây dựng một công trình nước sạch với tổng kinh phí ban đầu là 9,4 tỉ đồng, sau điều chỉnh lên 13,967 tỉ đồng, trong đó vốn đối ứng của người dân là 10%.

Công trình dự kiến vận hành vào năm 2013. Thế nhưng, đến năm 2012, khi công trình xây dựng gần xong, không hiểu vì lý do gì bỗng dừng và bị “trùm mền” từ đó đến nay.

Tại công trình nước sạch này, nhiều hạng mục bị bỏ hoang trong tình trạng thi công dang dở. Các tấm bê tông vứt bỏ ngổn ngang, đường ống bằng sắt hoen gỉ, cỏ dại mọc um tùm.

Ông Đoàn Văn Hữu (ngụ xóm 2, xã Kim Hải), nhà cạnh công trình nước sạch, bức xúc: “Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, bà con kiến nghị rất nhiều nhưng công trình vẫn “đắp chiếu” nằm đó, nước sạch chẳng thấy đâu”. Theo ông Hữu, toàn xã hiện có khoảng 240 giếng nước khoan nhưng nguồn nước ngọt ngày càng cạn kiệt, đến nay chỉ còn 100 giếng có thể sử dụng được. Nguồn nước ngầm ở đây bị nhiễm phèn nặng và chứa nhiều sắt.

Ông Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Hải, cho biết dự án nước sạch ở xã được xây dựng theo chương trình mục tiêu quốc gia. “Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên huyện, tỉnh nhưng đến giờ, mọi thứ vẫn giậm chân tại chỗ khiến 915 hộ dân với 3.594 nhân khẩu mòn mỏi chờ nước sạch” - ông Tuấn nói.

Ông Tống Xuân Toán, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình, thừa nhận công trình bị bỏ hoang, trễ tiến độ là do nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia đã hết từ lâu. “Đến nay, công trình đã giải ngân được trên 10 tỉ đồng, số còn lại không biết lấy đâu ra” - ông Toán nêu lý do.

Theo ông Toán, địa phương đang kêu gọi xã hội hóa để thực hiện nốt phần còn lại của công trình. Gần đây, có đơn vị tới khảo sát nhưng sau đó không thấy quay lại.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ dự án nêu trên, rất nhiều công trình nước sạch khác triển khai tại tỉnh Ninh Bình cũng thi công dang dở do thiếu vốn hoặc sau khi đưa vào sử dụng được một thời gian rồi “đắp chiếu”.

Trong đó, điền hình là công trình nước sạch ở thị trấn Me, huyện Gia Viễn. Đây là công trình được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt xây dựng, tổng mức đầu tư trên 10,7 tỉ đồng. Công trình khởi công vào tháng 11-2009, đưa vào sử dụng năm 2012. Chỉ sau vài tháng vận hành, công trình ngừng hoạt động đến nay.

Bài và ảnh: Tuấn Minh