Sáng 1-6, đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết sau gần 3 ngày không chịu lên máy bay về nước, cuối cùng 3 du khách Trung Quốc (TQ) đã đáp chuyến bay từ Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) đi Thành Đô (TQ) lúc 1 giờ 40 phút cùng ngày.

Theo đó, vào chiều 31-5, Sở Ngoại vụ Khánh Hòa, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Đàm Long (đơn vị đưa 3 khách TQ đến Nha Trang- Khánh Hòa),Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM cùng một số đơn vị chức năng giải quyết việc.

Công ty du lịch chịu toàn bộ chi phí vụ khách TQ làm rối sân bay - Ảnh 1.

Các khâu thủ tục đều có camera an ninh ở sân bay Cam Ranh theo dõi

Kết quả, các bên thống nhất 3 du khách về nước với điều kiện phải có đại diễn Tổng lãnh sự quán TQ tại TP HCM đi theo làm thủ tục, đưa lên tận máy bay.

Chuyến bay vào 1 giờ 40 ngày 1-6 chỉ còn 2 ghế, hãng hàng không phải bố trí thêm 1 ghế.

Toàn bộ chi phí ăn ở tại khách sạn, đi lại, máy bay từ ngày 29 đến 31-5 của 3 vị khách này đều do Công ty Đàm Long chịu. Công ty Đàm Long lập quyết toán gửi cho Tổng lãnh sự quán TQ để xem xét có thể hoàn trả chi phí này cho doanh nghiệp.

Trước đó, báo Người Lao Động đã thông tin, tối 29-5, ba du khách TQ (gồm 1 người đàn ông 1 phụ nữ và 1 trẻ em) dự định đáp chuyến bay vào 21 giờ cùng ngày để về lại Thành Đô nhưng họ không chịu lên máy bay vì cho rằng bị "vòi tiền" khi làm thủ tục tại sân bay Cam Ranh.

Nhóm du khách này được bố trí đi chuyến 1 giờ 40 rạng 30-5 nhưng họ vẫn không hợp tác, không chịu lên máy bay về nước.

Cơ quan chức năng sau đó mở lại băng ghi hình camera an ninh, nhưng không phát hiện được vấn đề gì bất thường. Nhóm du khách người TQ vào làm thủ tục xuất nhập cảnh trong khoảng 12 giây rồi bất ngờ quay ra. Không có bất cứ hành động gì chứng minh cán bộ xuất nhập cảnh đã sách nhiễu du khách.

Các du khách sau khi nói chuyện với Tổng lãnh sự quán TQ tại TPHCM đã đồng ý đáp chuyến bay tối 30-5, nhưng phút cuối họ lại bất hợp tác, từ chối lên máy bay một lần nữa.

"Nguyên nhân của vụ việc xuất phát từ người phụ nữ sinh năm 1980. Sự việc có hay không cán bộ xuất nhập cảnh "vòi tiền" cũng chỉ nghe nói, cụ thể như thế nào cơ quan chức năng đang làm rõ"- đại diện Sở Ngoại vụ Khánh Hòa thông tin thêm.

Kỳ Nam