Sáng 16-8, Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường Công an Đà Nẵng, cho biết từ tin báo của người dân, Sở Tài nguyên môi trường, Cảnh sát môi trường, UBND quận Liên Chiểu đã lập biên bản sự việc, lấy mẫu chất thải nghi độc hại được chôn lấp trái phép để kiểm tra.

Đại tá Nhơn cũng cho hay hiện mọi hoạt động tại công ty Ánh Dương đều đã tạm dừng chờ kết luận kiểm tra.

Trước đó, liên tục những ngày đầu tháng 8, người dân tổ 171 phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) phát hiện hàng trăm xe chở chất thải đi vào khuôn viên Công ty Ánh Dương. Công ty này chôn lấp tất cả loại chất thải đó mà không qua xử lý.

“Chúng tôi theo dõi thì chất thải được chứa trong từng bao tải. Xe chở chất thải đến thì được cân kiểm tra trọng lượng và đem chôn. Suốt thời gian chúng tôi theo dõi ước tính số lượng lên đến 200 tấn.

Loại chất thải này có màu đỏ, dẻo và có màu nâu. Tuy nhiên, khi phơi nắng lâu ngày thì chất thải rất cứng”, một người dân tiết lộ.

Chất thải vừa được phát hiện tại công ty Ánh Dương
Chất thải vừa được phát hiện tại công ty Ánh Dương

Ngày 12-8, người dân báo cáo sự việc lên Sở Tài nguyên môi trường, Cảnh sát môi trường Đà Nẵng và các cơ quan chức năng có mặt tại hiện trường để kiểm tra.

Tại đây, bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên, Giám đốc Công ty Ánh Dương cho hay các cất thải này được lấy từ khu công nghiệp Hòa Khánh. Ngoài ra, một phần trong số này được vận chuyển từ một công ty ở miền Bắc đưa vào. Bà Uyên cho rằng các chất thải này không độc hại.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện khu vực được chôn chất thải nghi độc hại rộng ước tính khoảng 500 m2 nằm trong khuôn viên công ty Ánh Dương. Số chất thải này được chôn ở độ sâu khoảng 4m. Ngoài ra, còn nhiều bao chất thải lớn vẫn còn trên bề mặt.

Cảnh sát Môi trường Đà Nẵng, Sở Tài nguyên môi trường đã yêu cầu công ty Ánh Dương giữ nguyên hiện trường, lập biên bản và lấy mẫu kiểm tra.

Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng, cho biết hiện toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho Công an TP Đà Nẵng tiếp tục điều tra. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục truy lùng nguồn gốc số chất thải nói trên và xác minh có độc hại hay không.

Tin-ảnh: B.Vân