xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khởi tố hình sự vụ chôn chất thải của Formosa

Tin - ảnh: Đức Ngọc - Tú Nguyễn

(NLĐO)- Công an Hà Tĩnh chiều 2-8 đã khởi tố hình sự để điều tra vụ chôn lấp rác thải trái phép có nguồn gốc từ nhà máy Formosa tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc công ty môi trường đô thị Kỳ Anh.

Cơ quan chức năng kiểm tra việc chôn lấp rác thải trái phép của Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh.
Cơ quan chức năng kiểm tra việc chôn lấp rác thải trái phép của Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh.

Chiều ngày 2-8, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh công bố quyết định khởi tố hình sự vụ án Chôn chất thải Formosa trong trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đại tá Bùi Đình Quang, Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh, Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh đã vi phạm trong việc chôn lấp trái phép chất thải nguy hại của Formosa. Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức khởi tố vụ án hình sự. Sau khởi tố sẽ tiến hành thu thập dẫn chứng, hoàn tất hồ sơ quy trách nhiệm từng cá nhân liên quan. Cũng theo đại tá Quang, ngoài việc khởi tố hình sự đối với Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh, cơ quan công an cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của Formosa.

Trước đó, như Báo Người Lao động đã đưa tin vào ngày 11-7, nhận được tin báo của người dân về việc nhiều xe ô tô chở chất thải từ nhà máy Formosa, Khu Kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) chôn lấp tại một khu trang trại tại phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh), lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt kiểm tra. Tại phần đất thuộc trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 100 m3 (tương đương khoảng 100 tấn) chất thải màu đen có mùi hôi đang được tập kết, chôn lấp sơ sài dưới lòng đất. Lực lượng chức năng đã tiến hành khoanh vùng, lấy mẫu đi kiểm tra.

Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Hà Tĩnh cho biết theo báo cáo của Formosa, đơn vị này ký với Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh vận chuyển rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp và bùn thải công nghiệp với trữ lượng trên 200 tấn, bùn thải sinh hoạt 77 tấn, còn lại là bùn thải công nghiệp"

"Việc Formosa hợp đồng với anh Hòa (Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh) vận chuyển và xử lý bùn thải công nghiệp là không đúng quy định của pháp luật, anh Hòa không có chức năng thực hiện việc này. Trong hợp đồng của hai bên ghi rõ Công ty Môi Trường đô thị khi xử lý chất thải phải vận chuyển về nơi có quy hoạch xử lý theo đúng quy định nhà nước. Công ty Formosa phải phối hợp với công ty Môi trường xác định vị trí cụ thể để đảm bảo việc chôn lấp xử lý chất thải đúng quy định. Tuy nhiên, Formosa không thực hiện việc giám sát để Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh không thực hiện đúng như hợp đồng đã ký, đưa chất thải đi nơi khác chôn lấp” - ông Đinh cho hay.

Sau khi phát hiện vụ việc Công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh chôn lấp chất thải từ nhà máy của Forrmosa, Đoàn công tác của Bộ TN-MT cũng đã tiến hành lấy mẫu bùn thải, mẫu đất và mẫu nước mặt, nước ngầm tại các khu vực chôn lấp chất thải nêu trên (bao gồm 38 mẫu bùn thải, 30 mẫu đất tại vị trí chôn lấp và khu vực đất xung quanh, 1 mẫu nước giếng khoan và 3 mẫu nước suối trong khu vực).

Đến ngày 1-8, Bộ TN-MT sau khi tiến hành tổng hợp kết quả, so sánh, đối chứng, đánh giá kết quả phân tích từ các phòng thí nghiệm cho thấy trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo