Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng chính thức mở trang Facebook có tên Cảnh sát giao thông CATP Đà Nẵng để tiếp nhận thông tin phản ánh cũng như tuyên truyền về an toàn giao thông.

Yêu cầu của thời đại

Đại tá Lê Ngọc, Trưởng Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, cho biết trang Facebook của CSGT Đà Nẵng được giám đốc Công an TP đồng ý cho mở công khai vào ngày 1-12. Trước đó, trang này đã mở và hoạt động nội bộ từ ngày 1-3 và tiếp nhận nhiều thông tin nhanh nhạy, kịp thời. Thấy có tín hiệu tích cực, lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng đã đồng ý cho mở trang Facebook của CSGT ở chế độ công khai.

“Việc mở trang Facebook của lực lượng CSGT cũng là yêu cầu của thời đại. Nhiệm vụ của chúng tôi là tuyên truyền về quy định giao thông ở các lớp học lái xe thông qua các phương tiện truyền thông, biển quảng cáo... Thế nhưng, có một tầng lớp đông đúc là các bạn trẻ thường xuyên sử dụng Facebook nên chúng tôi mở trang này ban đầu nhằm mục đích tuyên truyền giao thông cho họ” - đại tá Ngọc nói.

Trang Facebook của CSGT Đà Nẵng mới mở nhưng đã có tới 2.500 thành viên
Trang Facebook của CSGT Đà Nẵng mới mở nhưng đã có tới 2.500 thành viên

Ngoài việc tuyên truyền, đại tá Ngọc cho rằng Facebook là kênh tương tác giữa CSGT và người dân. Ai thấy xe đậu ngoài đường gây ách tắc, chỗ nào kẹt xe nhưng không có CSGT làm nhiệm vụ thì có thể phản ánh, đề xuất trực tiếp lên trang Facebook CSGT. “Ngoài ra, người dân thắc mắc về các thủ tục đăng ký biển số xe hay các thủ tục khác có liên quan đến giao thông có thể phản ánh qua đây để chúng tôi hỗ trợ” - đại tá Ngọc khẳng định.

Bình luận về việc này, không ít chuyên gia trong lĩnh vực giao thông tin rằng các bất cập trong lĩnh vực giao thông của Đà Nẵng tới đây sẽ được hạn chế vì đã có cả triệu người dân Đà Nẵng làm “tai mắt” cho CSGT.

Hiệu quả tức thì

Tuy mới công khai chưa đầy 4 ngày nhưng tính đến chiều 5-12, Facebook của CSGT TP Đà Nẵng đã có đến gần hơn 2.500 thành viên tham gia. Mỗi ngày, trang Facebook này tiếp nhận hàng chục ý kiến của người dân phản ánh về những bất cập trong ngành giao thông, các vị trí kẹt xe. Đại tá Lê Ngọc thông tin thông qua phản ánh từ người dân, Phòng CSGT đã xử lý nhiều bất cập. Theo đó, một số tuyến đường thường xuyên kẹt xe đã bố trí thêm lực lượng chốt chặn vào giờ cao điểm. Một số điểm có xe thường xuyên vi phạm cũng được xử lý.

Cụ thể, ngày 5-12, nick name Hùng Diệp Dân phản ánh trên Facebook CSGT Đà Nẵng về tình trạng người dân thường xuyên đi ngược chiều trên đường Quang Trung, đoạn từ đường Bạch Đằng đến ngã tư Lê Lợi và đề xuất CSGT xử lý. Ngay lập tức, Phòng CSGT đã cử người đến túc trực trên đoạn đường này để xử lý người vi phạm; rồi xử lý xe tải quá khổ khi lưu thông trên đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê thông qua hình ảnh từ người dân cung cấp trên Facebook.

CSGT Đà Nẵng cử người chốt chặn tại các điểm thường xuyên có xe vi phạm, kẹt xe thông qua phản ánh của người dân từ Facebook
CSGT Đà Nẵng cử người chốt chặn tại các điểm thường xuyên có xe vi phạm, kẹt xe thông qua phản ánh của người dân từ Facebook

Theo đại tá Ngọc, trong trường hợp xử lý xe quá khổ trên đường Quang Trung, CSGT tiếp nhận hình ảnh vi phạm từ người dân, sau đó tiến hành trích xuất camera khu vực trên. Từ các chứng cứ vi phạm, chủ xe tải đã chấp nhận đóng phạt theo quy định. Ngoài ra, các phản ánh của người dân về những vấn đề cụ thể như: taxi đi chậm đón khách gây kẹt xe trên đường Bạch Đằng, xe chạy lấn tuyến ở khu vực hầm Hải Vân... cũng được CSGT Đà Nẵng ghi nhận và xử lý ngay trong ngày. Đặc biệt, đối với những phản ánh vượt quá thẩm quyền hoặc không đúng chuyên môn nhưng thấy thiết thực thì CSGT Đà Nẵng cũng chuyển đến cấp trên hoặc các cơ quan liên quan.

“Lực lượng CSGT còn mỏng nên không thể bao quát hết các tuyến đường. Chính vì thế, trang Facebook cũng là cách giúp CSGT có thể xử lý tốt hơn các thông tin của người dân một cách nhanh chóng, góp phần xây dựng TP Đà Nẵng an toàn về trật tự giao thông” - đại tá Lê Ngọc bộc bạch.

Hà Nội đang nghiên cứu

Theo thiếu tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt Công an TP Hà Nội, người dân có khúc mắc về vấn đề giao thông trên địa bàn thủ đô thì có thể viết đơn phản ánh đến Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt hoặc những đơn vị trực thuộc và đều được trả lời cụ thể. Ngoài ra, có thể gọi điện thoại theo đường dây nóng (04) 3939 6886 để được hướng dẫn.

Riêng việc có lập trang Facebook tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho người dân như TP Đà Nẵng đã làm hay không thì thiếu tá Hoài cho biết đơn vị vẫn đang nghiên cứu nên chưa có kế hoạch cụ thể.

N.Hưởng

Bài và ảnh: BÍCH VÂN