Sáng 5-12, đại tá Hồ Văn Lai, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết đã chỉ đạo xác minh, làm rõ hành vi của một tài xế xe khách trong lúc điều khiển phương tiện nhưng buông hai tay để ăn mì.


Tài xế vừa lái xe vừa ăn mì tôm. Ảnh cắt từ clip

Tài xế vừa lái xe vừa ăn mì tôm. Ảnh cắt từ clip

Tuy nhiên, đại tá Lai cho biết luật chỉ quy định xử phạt hành chính khi vừa lái xe vừa nghe điện thoại, chứ không quy định ăn mì tôm nên không thể xử phạt hành chính đối với tài xế. Trong trường hợp này, ngành giao thông phát hiện thì xử lý nội bộ. “Chúng tôi đã kiến nghị bổ sung hành vi này vào luật nhưng chưa được. Phòng sẽ tiếp tục thu thập những trường hợp tương tự để tiếp tục kiến nghị bổ sung”, ông Lai nói.

Còn theo ông Trương Hữu Hiệp, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng, đã tạm đình chỉ đối với lái xe Hồ Thanh Dân điều khiển xe khách BS 49B-008.87 của Công ty TNHH Tài Thắng (TP Đà Lạt, Lâm Đồng), chạy tuyến Đà Lạt - Hà Nội để làm giải trình. “Sở sẽ xem xét xử phạt hành vi tương tự chứ không thể xử phạt hành vi bưng mì tôm ăn khi lái xe”, ông Hiệp nói.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cho biết đã có văn bản khiến nghị cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng khẩn trương xác minh, xử lý tài xế. Theo ông Hùng, người lái xe này cực kỳ vô ý thức, vô trách nhiệm. Vô trách nhiệm với bản thân mình, với tài sản doanh nghiệp, đặc biệt với hành khách và người tham gia giao thông trên đường. Hành vi quá nguy hiểm, không thể chấp nhận được.

Liên quan đến vấn đề không có quy định xử phạt khi vừa lái xe vừa ăn mì tôm, ông Hùng cho rằng, trong mọi trường hợp sẽ có hình thức, chế tài để xử lý. “Trước đây đã có trường hợp lái xe bằng chân và vẫn xử lý được” - ông Hùng cho biết thêm.

Trước đó ngày 2-12, một đoạn clip dài 1 phút 20 giây quay lại cảnh một tài xế vừa ăn mì vừa lái xe được đăng tải lên mạng xã hội Facebook. Sau khi đăng tải, đoạn clip đã đã thu hút hàng chục ngàn lượt xem và hàng trăm lượt chia sẻ. Sự việc được hành khách ghi lại vào khoảng 7 giờ ngày 2-12, khi xe đang lưu thông qua địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Theo nội dung clip, tài xế đã dùng 2 tay để ăn mì tôm trong khi đang ngồi trước vô lăng. Trong lúc cầm tô mì ăn, tài xế tựa khuỷu tay vào vô lăng để lái chiếc xe khách giường nằm đang chở theo hàng chục hành khách.

Cao Nguyên