Cụ bà 83 tuổi bị “giam lỏng”: Phường nói “không”, người thân khẳng định “có”!

Tin mới

17/04/2015 17:08

(NLĐO)- UBND quận Ô Môn, TP Cần Thơ vừa có báo cáo kết quả xác minh vụ việc cụ bà Nguyễn Thị Mỹ L. (83 tuổi, ngụ khu vực Thới Bình A, phường Thới An, quận Ô Môn) bị “giam lỏng”

Theo bản xác minh của UBND phường Thới An và bản báo cáo của UBND quận Ô Môn: “Vào năm 2000, theo sự yêu cầu của họ tộc về thừa kế di sản và nuôi dưỡng, ông Nguyễn Bá Nhã (cháu ruột của cụ L.) được nhận nuôi dưỡng bà Nguyễn Thị Mỹ L.. Đến đầu năm 2013, ông Nguyễn Thanh T. (là Việt kiều Úc, cháu ruột của bà Nguyễn Thị Mỹ L. gọi bà bằng cô) xin phép ông Nguyễn Bá Lượng (cha ông Nhã) rước bà L. về nuôi dưỡng tại chùa An Hòa (ông Văn Hiệp Thanh là người chăm nom chùa), với lý do bà L. đã cao tuổi, vào chùa cho được thanh tịnh, mát mẽ, sớm chiều được nghe kinh Phật, nên đã được ông Lượng đồng ý.

Khi rước bà L. về chùa An Hòa để nuôi dưỡng và chăm sóc, ông T. có thuê bà Trần Thị Kim H. (vợ ông Thanh) chăm sóc, với số tiền mỗi tháng là 2 triệu đồng, đồng thời thuê bà Trần Thị Bé E. đưa cơm cho bà ăn hàng ngày. Qua làm việc với những người có liên quan, xác định bà Nguyễn Thị Mỹ L. thực tế không bị “giam lỏng”, mà chỉ khi ông Thanh đi vắng thì khóa cửa để bà trong phòng, do bà đã lớn tuổi và phải ngồi xe lăng. Riêng trao đổi với bà Nguyễn Thị Mỹ L., thì bà thừa nhận không có ai “giam lỏng hay ngược đãi”, bà bằng lòng với cuộc sống hiện tại ở chùa An Hòa và không muốn chuyển nơi ở khác”.

Dựa vào kết quả xác minh trên trên, chúng tôi một lần nữa xin đăng lại những thông tin mà báo đã thu thập được qua trao đổi trực tiếp (có ghi âm và quay clip) trong thời gian qua để bạn đọc được rõ.

Ông Phạm Văn Na - Trưởng ấp Thới Bình A, phường Thới An trao đổi với Báo Người Lao Động Online.

Ông Phạm Văn Na - Trưởng ấp Thới Bình A, phường Thới An trao đổi với Báo Người Lao Động Online.

Theo đó, ngày 9-4, phóng viên Báo Người Lao Động đã đến xác minh thực tế tại ngôi chùa không có người cai quản tại khu vực Thới Bình A, phường Thới An có sự chứng kiến của ông Võ Văn Vịnh (bảo vệ dân phố khu vực). Tại thời đểm đó, chúng tôi ghi lại đoạn clip toàn cảnh ngôi chùa bị khóa cửa ngoài, không có người bên trong, chỉ có một mình cụ L. ở trong căn phòng cuối gian nhà.

Trao đổi với cụ L. qua cửa sổ phòng, cụ nói : “Bây giờ tui bệnh nhiều quá nên không có ai tới thăm tui hết. Người ta bận cái gì người ta bỏ đi hết trơn, bà con tui đi nước ngoài hết rồi nên giờ tui không biết ai mà nhắn, mà gởi hết. “Cụ đi đứng được không?”, chúng tôi hỏi tiếp. Cụ lẩm bẩm: “Đi lại thì mượn ai ngoắc ngoắc kêu dùm chú tui không có đi đâu được…”.

Chiều ngày 11-4, lực lượng Công an phường Thới An cùng Công an quận Ô Môn và các ban ngành đoàn thể địa phương có đến kiểm tra khu vực mà ông Nhã cho rằng bà cụ bị “giam lỏng”. Tại thời điểm lực lượng Công an kiểm tra, trong đó có Đại úy Bùi Minh Tâm chứng kiến, các cửa quanh ngôi chùa hoang lẫn gian nhà nơi có căn phòng cụ L. đang sống đều đóng kín, khóa chặt, không một bóng người. Sau khi đề nghị gia đình bà H. (người nhận hợp đồng chăm sóc cụ L.) mở cửa thì khoảng 10 phút sau, bà H. mới xuất hiện.

Bà H. cũng thừa nhận mình được ông Nguyễn Thanh T. thuê chăm sóc cụ mỗi tháng 2 triệu đồng. Tuy nhiên, trong thời gian qua do bận việc cá nhân nên không thể túc trực chăm sóc cụ thường xuyên, mỗi ngày chỉ vào chăm sóc cho cụ L. 3 lần, khi cụ L. bệnh thì mới ngủ lại để theo dõi.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên (một người cháu của cụ L.) bức xúc về hành động của ông Nguyễn Thanh T.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên (một người cháu của cụ L.) bức xúc về hành động của ông Nguyễn Thanh T.

Đến ngày 13-4, chúng tôi tiếp tục nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Bích Liên (một người cháu của cụ L.), bà Liên cho rằng, bản thân bà là con cháu của dòng tộc, hàng tháng cứ tới ngày rằm, ngày giỗ thì bà đều mang đồ vào cúng chùa. Thế nhưng, sau khi ông T. đưa cụ L. vào chùa, chừng 5 tháng sau đó không ai trong số con cháu của cụ được tiếp cận khu vực này, ngôi chùa lúc nào cũng khóa cửa khiến con cháu không vào được, trừ những ngày lễ lớn.

Đại diện cho chính quyền khu vực, ông Phạm Văn Na– Trưởng ấp Thới Bình A, cũng xác nhận rằng, trong khoảng thời gian hơn 2 năm cụ L. ở trong chùa, ông nghe các bảo vệ tổ dân phố khu vực báo lại khi đến kiểm tra thì thấy rõ ràng cửa xung quanh đóng, khóa hết. Bản thân ông nghĩ bà cụ bị họ “khống chế” vì ông cũng tới lui rất nhiều lần vào mỗi lúc rằm hay ngày lễ lớn nhưng cửa trong, cửa ngoài đều khóa hết.

Từ những thông tin trên cho thấy, kết quả xác minh sự việc của UBND quận Ô Môn và UBND phường Thới An liệu có thực sự thuyết phục? Đáng nói hơn, trong bản báo cáo còn thể hiện một điều chưa rõ ràng, đó là việc ông Nguyễn Thanh T. đã ký hợp đồng thuê bà H. chăm sóc cụ L., thế nhưng vì sao ông Thanh mỗi khi đi vắng thì khóa cửa để cụ L. trong phòng một mình?

Bà H. xuất hiện mở cửa cho lực lượng công an kiểm tra ngày 11-4.

Bà H. xuất hiện mở cửa cho lực lượng công an kiểm tra ngày 11-4.

Trả lời với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Chung, Chủ tịch UBND phường Thới An, nói: “Đúng là ông T. có hợp đồng với bà H. chăm sóc bà cụ chứ không có ký hợp đồng với ông Thanh. Do ông Thanh là chồng bà H. nên khi đi thì cả 2 người cùng đi hết và có khóa cửa lại, để bà cụ L. ở bên trong (!?)”.

 

 

Bài và ảnh: Lê Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI