Các cơ quan chức năng ở huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang xem xét, làm rõ vì sao một cụ bà gần 90 tuổi nuôi 2 người con tâm thần, hoàn cảnh gia đình khó khăn lại chưa được công nhận là hộ nghèo để hưởng các chế độ theo quy định.

Trước đó, phản ánh tới Báo Người Lao Động, cụ bà Lê Thị Quí (SN 1929, ngụ thôn 4, xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn) cho biết 2 năm nay (2015 và 2016), gia đình cụ không được bình xét hộ nghèo, dù cụ năm nay đã 87 tuổi, không còn sức lao động, trong khi đang nuôi 2 con trai bị tâm thần được nhà nước bảo trợ.


Cụ bà 87 tuổi Lê Thị Quý (phải ảnh) có cuộc sống quá khó khăn nhưng chính quyền địa phương không hề để ý

Cụ bà 87 tuổi Lê Thị Quý (phải ảnh) có cuộc sống quá khó khăn nhưng chính quyền địa phương không hề để ý

“Tôi thấy vô lí, đã thắc mắc thì được chính quyền địa phương nói tôi đang được hưởng tiền tuất của chồng với số tiền 460.000 đồng/tháng nên không được xét hộ nghèo”- cụ Quí nói.

Theo quy định, người trên 80 tuổi phải được hưởng chế độ trợ cấp người cao tuổi và có bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng cụ Quí không được hưởng những đãi ngộ trên. Thậm chí 2 người con trai tâm thần của cụ đang được hưởng chế độ bảo trợ xã hội (BTXH), theo quy định phải có thẻ BHYT nhưng cũng không thấy có. "Tôi giờ già rồi, nhiều lúc mệt mỏi trong người không dám ra trạm xá mua thuốc vì không có tiền, con cái mỗi đứa một nơi. Tiền trợ cấp hàng tháng cũng chỉ đủ lo toan ăn uống sinh hoạt cho tôi và đứa con điên dại. Nếu được hộ nghèo, có cái thẻ BHYT cũng đỡ đi nhiều"- cụ Quí tâm sự.

Ông Lê Minh Hòa, Phó giám đốc BHXH huyện Triệu Sơn, khẳng định bà Lê Thị Quí không được hưởng tiền tuất của chồng, người được hưởng là ông Nguyễn Ngọc Lâm (SN 1954, con trai cụ Quí). “Bà Quí chỉ là người đứng tên, người hưởng là con trai bà nên bà không được hưởng BHYT từ tiền tuất của chồng (áp dụng cho những người trên 80 tuổi). Tuy nhiên, bà Quí trên 80 tuổi vẫn được hưởng BHYT người già theo quy định của nhà nước” - ông Hòa nói.


Theo bà Quí, bà hiện nuôi 2 con tâm thần nhưng người con út thì cứ bỏ đi biền biệt thi thoảng mới về, chỉ còn mỗi ông Nguyễn Ngọc Lâm (ảnh) ở với bà

Theo bà Quí, bà hiện nuôi 2 con tâm thần nhưng người con út thì cứ bỏ đi biền biệt thi thoảng mới về, chỉ còn mỗi ông Nguyễn Ngọc Lâm (ảnh) ở với bà

Về việc 2 con trai bà Quí đang được hưởng BTXH nhưng không được cấp, phát thẻ BHYT, ông Đỗ Thế Hưng, cán bộ chính sách BHXH huyện Triệu Sơn, cho biết trường hợp của ông Nguyễn Ngọc Chiến (SN 1974, con trai út cụ Quý) không thấy địa phương báo lên để làm thẻ, còn trường hợp của ông Nguyễn Ngọc Lâm đã được BHXH cấp thẻ có thời hạn 2 năm từ ngày 1-1-2015 đến hết ngày 31-12-2016.

Chiều ngày 7-10, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Đình Thương, Chủ tịch UBND xã Thọ Dân, cho biết việc xét hộ nghèo do ban điều tra của thôn, xóm gửi lên, căn cứ danh sách đó, địa phương sẽ xét cấp hộ nghèo. “Qua kiểm tra, trong danh sách của thôn báo lên không có tên bà Quí, trong những lần tiếp xúc cử tri, chúng tôi cũng không nhận được phản ánh gì cả. Nếu đúng như phản ánh thì gia đình bà Quí xứng đáng được hộ nghèo”- ông Thương nói.

Cũng theo ông Thương, để xảy ra việc này lỗi một phần cũng do địa phương không sâu sát, xã sẽ cho kiểm tra lập danh sách trình huyện để cấp chế độ bổ sung.


Ngôi nhà nhỏ được xây dựng gần nửa thế kỷ, nơi mẹ con cụ Quí đang ở không có gì đáng giá ngoài một bộ bàn ghế cũ kĩ và 2 chiếc giường ọp ẹp

Ngôi nhà nhỏ được xây dựng gần nửa thế kỷ, nơi mẹ con cụ Quí đang ở không có gì đáng giá ngoài một bộ bàn ghế cũ kĩ và 2 chiếc giường ọp ẹp

Về việc 2 người con cụ Quí không được cấp thẻ BHYT, ông Thương nói có thể huyện gửi về xã, xã đưa xuống thôn nhưng dưới đó chưa phát cho người dân. “Tôi sẽ cho kiểm tra ngay, cái này chắc đang mắc ở dưới”- ông Thương khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng phòng LĐ-TB-XH huyện Triệu Sơn, cho biết mọi chế độ trợ cấp của mẹ con cụ Quí được huyện chi trả đầy đủ hàng tháng, còn chế độ hộ nghèo phải được xã đề nghị lên trên cơ sở đó huyện mới đồng ý hay không đồng ý. “Theo quy định về chuẩn nghèo hiện nay thì bà Quí quá xứng đáng, lỗi này là do chính quyền địa phương. Phòng sẽ làm việc với xã Thọ Dân để làm rõ việc này”- ông Hùng nói.

Tin-ảnh: Thanh Tuấn