Cử tri gửi tâm nguyện

Tin mới

14/05/2013 22:00

Nhiều ý kiến xung quanh việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt; hiệu quả của dự án bauxite và các vấn đề dân sinh được cử tri nêu ra trước kỳ họp Quốc hội sắp tới

Sáng 14-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Ðoàn Ðại biểu Quốc hội (ÐBQH) TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm và quận Tây Hồ , trước kỳ họp lần 5 QH khóa XIII dự kiến khai mạc ngày 20-5. Cùng thời điểm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng Tổ ÐBQH đơn vị số 4 đã tiếp xúc cử tri quận 5 và quận 10 - TPHCM.
 
Nói dự án bauxite lỗ là chưa đủ cơ sở!
 
Cử tri Huỳnh Thống (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm - Hà Nội) đề nghị: "Kết quả việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm 49 chức danh chủ chốt phải công khai cho dân biết, không nên giữ bí mật để cơ quan tổ chức tự sắp xếp theo phương pháp tổ chức cán bộ. Ðặc biệt, người tín nhiệm thấp nên đề nghị QH cho từ chức, miễn nhiệm. Ðây cũng là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam".
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định việc lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp sắp tới là vấn đề hệ trọng, phải lắng nghe để biết ý kiến thật trong dân. Nếu việc lấy phiếu làm không cẩn thận thì người làm tốt phiếu lại thấp, trong khi người làm không ra gì thì chạy chọt, đạt phiếu cao. Theo Tổng Bí thư, cách làm lần này thể hiện quyết tâm đổi mới, tăng cường vai trò, trách nhiệm của ÐBQH.
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải (bìa trái) tiếp cử tri quận 4 - TPHCM.
 Ảnh: Phan Anh
 
Về các dự án bauxite Tây Nguyên, cử tri Nguyễn Trường Kỳ (phường Bạch Ðằng, quận Hoàn Kiếm) kiến nghị: "QH phải giám sát, cho kết luận là các dự án bauxite Tây Nguyên có lãi hay không để dành vốn đầu tư vào các dự án khác tốt hơn cho lợi ích đất nước". Tổng Bí thư cho biết thông qua Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH, QH đã nhiều lần giám sát các dự án này. Ðến thời điểm này, mới có 2 nhà máy alumin Tân Rai (Lâm Ðồng) và Nhân Cơ (Ðắk Nông) đang trong quá trình thí điểm. "Phải chờ hiệu quả thí điểm làm xong đến đâu đã. Bây giờ đang tính toán trên sổ sách và dự báo nên nói ngay là lỗ hay lỗ bao nhiêu là chưa đủ cơ sở" - Tổng Bí thư nói.
 
Hệ số K làm khó dân
 
Cử tri Bùi Ðức Thuần (phường 4, quận 5 - TPHCM) phản ánh: Qua báo chí, tôi biết được có tới 300 hộ dân ở quận 8 xin được trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì phải chịu hệ số K (hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất - PV) cao gấp nhiều lần bình thường. Ðơn cử là gia đình cụ Võ Quang Dinh (80 tuổi, ở 138 Hưng Phú, phường 8, quận 8) phải đóng thuế đất tới 1,06 tỉ đồng mới được cấp sổ hồng cho mảnh đất mà gia đình đã ở trên 30 năm. Ðáng nói hơn, cả 300 hộ dân xin trả lại quyền sử dụng đất chủ yếu đều là những người có thu nhập trung bình, định cư ổn định trên mảnh đất của cha ông đã lâu, nay phải đối diện với một khoản nợ khó trả. "Tiền thuế cao gấp mấy lần tiền đất, dân chịu sao thấu. Thế mới xảy ra cái nghịch lý người muốn không được, người được rồi thì chẳng muốn" - ông Thuần bày tỏ. Cử tri Nguyễn Hữu Thi (phường 7, quận 5) cũng cho rằng việc dựa trên hệ số K để tính thuế cho người dân tại TPHCM quá cao so với cả nước. Tại Hà Nội, hệ số K này chỉ bằng 1,1 đến tối đa 1,8 lần trong khi TPHCM lại thu đến 4,5 lần.
 
Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho biết TP đã chỉ đạo chính quyền quận 8 xem xét bất cập nào dẫn đến tình trạng 300 hộ dân đòi trả lại quyền sử dụng đất. "Vấn đề ở đây không phải là mấy ngàn hộ hay mấy trăm hộ, nếu chính quyền sai thì dù một hộ dân cũng phải kiên quyết xử lý"- ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh.
 
Liên quan đến việc mới đây NXB Tổng hợp TPHCM đã duyệt in cuốn sách Tiếng Hoa dành cho trẻ em 1, 2, 3 có in bản đồ Trung Quốc kèm hình đường lưỡi bò vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam hay việc ngành du lịch giới thiệu một bức ảnh về một điểm du lịch của Trung Quốc ngay trong gian hàng của Việt Nam tại Hội chợ Du lịch quốc tế 2013 diễn ra ở Berlin - Ðức, cử tri Huỳnh Thị Tiến (phường 9, quận 5) đặt vấn đề: "Có hay không gián điệp văn hóa trong các vụ việc liên quan đến "lỗ hổng" trong quản lý in ấn, xuất bản phẩm thời gian vừa qua?".
 
Ngoài ra, nhiều cử tri cũng mong muốn Thành ủy TPHCM công khai kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4; công tác quy hoạch cán bộ cần thực hiện có hiệu quả hơn. Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho biết khi họp Thành ủy, các cấp ủy cũng như mỗi cán bộ, đảng viên phải báo cáo cho Ban Thường vụ những thiếu sót trong trách nhiệm liên quan.
 
Liên quan đến 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, cử tri Võ Minh Thảo (phường 11, quận 10 - TPHCM) bày tỏ: “Người dân chúng tôi không đồng tình với 2 dự án thủy điện này bởi “lợi bất cập hại”. Quốc hội cần xem xét cho dừng thực hiện 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.
 
Dân khiếu nại việc thu hồi đất

Sáng 14-5, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông đã đối thoại với 16 hộ dân xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp nhằm giải quyết nội dung khiếu nại liên quan đến dự án Nhà máy Sản xuất Alumin Nhân Cơ. Theo các hộ dân, UBND huyện Đắk R’lấp triển khai cưỡng chế, thu hồi đất không đúng trình tự, quy định của pháp luật. Nhiều trường hợp diện tích đất bị thu hồi thực tế lớn hơn trong quyết định thu hồi; tiền đền bù thấp trong khi giá đất tái định cư lại cao nên người dân không có khả năng mua đất tái định cư... Bà Tôn Nữ Thị Ngọc Hạnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông, cho biết sẽ làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh và chủ đầu tư để xem xét, giải quyết một cách thấu tình đạt lý. Theo TTXVN, để xây dựng Nhà máy Sản xuất alumin Nhân Cơ, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định thu hồi hơn 146 ha đất của 141 hộ dân. Hơn 5 năm qua, nhiều hộ dân vẫn khiếu nại về chính sách đền bù, tái định cư, cưỡng chế thu hồi đất…

L.Trang

Bảo Trân - Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI