Theo ông Huỳnh Phong Tranh, ông Truyền mới chỉ có dấu hiệu vi phạm về tài sản và về chế độ chính sách của nhà nước. Ảnh: C.K

Theo ông Huỳnh Phong Tranh, ông Truyền mới chỉ có dấu hiệu vi phạm về tài sản và về chế độ chính sách của nhà nước. Ảnh: C.K

Sáng nay 26-11, trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động bên hành lang buổi Đối thoại phòng chống tham nhũng lần thứ 13 do Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam phối hợp tổ chức về việc ông Trần Văn Truyền có dấu hiệu tham nhũng hay không, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nói: “Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vụ việc của ông Truyền mới chỉ có dấu hiệu vi phạm về tài sản, về chế độ chính sách của nhà nước thôi”.

Theo ông Tranh, sau khi Ban Bí thư chỉ đạo và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương có kết luận, việc thu hồi tài sản của ông Trần Văn Truyền đã được các cơ quan chức năng tích cực thực hiện kịp thời. “Trong thời gian tới, chúng tôi tin tưởng việc này sẽ được thực hiện có kết quả tốt” - ông Tranh nhận định.

Ông Tranh cho rằng bên cạnh việc thu hồi tài sản thì thực hiện theo đúng kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tỉnh ủy Bến Tre phải tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Truyền và xử lý vụ việc theo các quy định của Đảng và Nhà nước. “Chúng tôi là cơ quan cũ của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ nên chúng tôi sẽ theo dõi để thông tin kịp thời cho báo chí và có sự phối hợp với các cơ quan chức năng” - ông Tranh cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Giles Lever, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam, cho biết vấn đề của ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ, đã được đưa ra, phanh phui bởi một tờ báo cho thấy vai trò của báo chí rất quan trọng trong việc phát hiện, đưa lên nghi vấn về tham nhũng.

“Nếu vai trò của báo chí được tăng cường thì bất cứ quan chức nào làm việc gì sai thì sẽ rất sợ bị báo chí phát hiện và đưa lên dư luận. Khi họ nghĩ như vậy thì họ sẽ do dự và bớt tham nhũng đi” - ông Giles Lever nói.

Theo ông Giles Lever, ở nước Anh, những người đang ở trong quá trình nghiên cứu xử lý như vụ việc của ông Trần Văn Truyền , sẽ không bao giờ được bàn đến. “Thế nên trong đối thoại lần này sẽ không bàn đến những trường hợp này bởi nó vẫn đang trong quá trình điều tra” - ông Giles Lever nói và đánh giá cao sự hợp tác của Thanh tra Chính phủ trong suốt 4 năm vừa qua.

Thế Kha