Sáng nay 14-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao động, Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT - Bộ Công an, cho biết cơ quan này đang cho kiểm tra vụ việc liên quan tới trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, sử dụng xe cá nhân Toyota Lexus 570 mang biển số xanh 95A-0699.


Chiếc xe sang Lexus 570 gắn biển xanh gây xôn xao dư luận

Chiếc xe sang Lexus 570 gắn biển xanh gây xôn xao dư luận

“Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cũng đã lên tiếng khẳng định xe biển xanh chỉ được cấp cho các tổ chức phục vụ công vụ nhà nước. Hoạt động này phải được thực hiện theo đúng luật. Không cho phép cấp biển xanh cho xe tư nhân” - Thiếu tướng Trần Sơn Hà cho hay.

Được biết, ngày 13-6, Tỉnh ủy Hậu Giang đã có báo cáo gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy ban kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Công an về trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng xe sang gắn biển xanh.

Theo đó, khi ông Trịnh Xuân Thanh được thuyên chuyển về tỉnh Hậu Giang, lúc này văn phòng UBND tỉnh không còn ô tô để bố trí cho ông đi công tác cơ sở. Ông Thanh có đề xuất để mượn một ô tô mang vào đi làm tạm. Còn việc tại sao cấp tạm biển số xanh 95A-0669, tỉnh Hậu Giang đã kiểm tra và nghiêm túc rút kinh nghiệm việc làm trên là chưa đúng quy định.

Trên báo chí, ông Trịnh Xuân Thanh cho hay chiếc xe trên là xe ông mượn của một người em bà con bên vợ mang từ Hà Nội vào sử dụng gần 1 năm nay sau khi được luân chuyển về làm Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang và được Công an Hậu Giang cấp tạm biển số xanh để đi làm.

Trao đổi với Báo Người Lao Động về việc xe tư nhân gắn biển số xanh, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm UB Thanh thiếu niên và Nhi đồng của QH khóa XIII, cho rằng phong trào xin được biển số xanh để đi mục đích là trục lợi, vụ lợi qua mắt các cơ quan CSGT và các cơ quan chức năng. Việc này là vi phạm pháp luật. Bởi việc cấp biển xanh cho xe công vụ đã có những quy định cụ thể.


Ông Lê Như Tiến: Là lãnh đạo tỉnh lẽ ra phải gương mẫu lại chơi sang

Ông Lê Như Tiến: Là lãnh đạo tỉnh lẽ ra phải gương mẫu lại "chơi sang"

“Phải đủ tiêu chuẩn một cấp nào đó trở lên mới được đi xe công nhưng ở đây mình chưa đủ tiêu chuẩn lại tự đi đổi biển trắng thành xanh là sai quy định”- ông Lê Như Tiến đánh giá.

Theo ông Tiến, đó là chưa kể đối với xe biển xanh, tức xe công phải cấp từ thứ trưởng trở lên mới được trang bị xe công trong phạm vi 1 tỉ đồng trở xuống. Trong khi đó Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang đi xe rất sang trọng, trị giá tới hơn 5 tỉ đồng trong một tỉnh không phải quá giàu có.

Ông Lê Như Tiến bày tỏ: “Ông Trịnh Xuân Thanh với tư cách là lãnh đạo tỉnh, lẽ ra phải gương mẫu chấp hành quy định của nhà nước nhưng đây anh lại tỏ vẻ “chơi sang””.

N.Quyết