Ngày 7-1, tại buổi họp báo quý IV/2015 của Thanh tra Chính phủ (TTCP), một trong những vấn đề được quan tâm nhiều là đề án kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn. Theo ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, đề án muốn thực hiện được thì phải luật hóa.

Về đường dây nóng để người dân tố cáo tham nhũng mà TTCP triển khai trong thời gian vừa qua, ông Đạt cho biết tính đến ngày 7-1, qua 25 ngày triển khai, TTCP đã nhận được 329 cuộc điện thoại, tin nhắn tố giác tham nhũng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng...

Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, thừa nhận cán bộ, công chức kê khai tài sản còn hình thức
Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, thừa nhận cán bộ, công chức kê khai tài sản còn hình thức

Các vấn đề, vụ việc được phản ánh qua đường dây nóng chủ yếu về lĩnh vực đất đai, khoáng sản, thuế, tài chính và công tác cán bộ; về lực lượng chức năng, cán bộ, công chức có dấu hiệu nhận mãi lộ, hối lộ, tham nhũng; lĩnh vực xuất nhập khẩu, “chạy” việc làm; về giải quyết chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo...

Trong đó, TTCP ghi nhận 120 tin phản ánh những vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, lãng phí và đề nghị cung cấp thêm tài liệu, chứng cứ cũng như trực tiếp làm việc với các cơ quan chức năng. Sáu nguồn tin đã được Cục Chống tham nhũng nghiên cứu, xác minh và đề xuất với Tổng TTCP thanh tra trong thời gian tới.

Trong thời gian tới, TTCP sẽ nghiên cứu xây dựng, hình thành bộ phận chuyên trách tiếp nhận, xử lý nguồn tin về tội phạm tham nhũng như mô hình nguồn tin tố giác tội phạm của lực lượng công an, nhằm phát huy vai trò của người dân trong công tác phòng chống tham nhũng.

Ông Đạt thừa nhận trong 1 năm chỉ phát hiện được một vài trường hợp không trung thực trong kê khai tài sản rõ ràng không đúng với thực tế. “Đối tượng kê khai phải gọn lại, nếu cứ để hơn 1 triệu người kê khai mỗi năm thì không quản lý nổi. Người ta nói hình thức là đúng. Đã kê khai thì phải công khai, muốn công khai phải xác minh tính trung thực. Đó là những vấn đề cần đưa vào luật” - ông Đạt thẳng thắn.

Hiện cục đang thực hiện đề án cùng với tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng, sau đó sẽ trình Chính phủ, Chính phủ trình Quốc hội ban hành luật để nâng cao hiệu quả chống tham nhũng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc nếu người dân biếu một chai rượu ngoại vài chục triệu đồng làm quà Tết thì có bị xem là trái quy định không? Ông Phạm Trọng Đạt cho rằng phải xem xét món quà đó có phải sử dụng tiền của nhà nước, tiền công quỹ trái quy định không. Nếu gia đình, người thân, bạn bè biếu nhau thì đó là chuyện bình thường, không tính đến giá trị của món quà. “Tới đây tiếp tục làm, tôi có thể hy sinh điện thoại của mình, nghe suốt ngày, suốt đêm cũng chấp nhận. Mục đích là phục vụ công tác quản lý nhà nước sao cho tốt” - ông Đạt nói.

Theo báo cáo của TTCP, năm 2015, toàn ngành đã triển khai 6.527 cuộc thanh tra hành chính và 243.661 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; thực hiện 3.365 kết luận và quyết định xử lý về thanh tra, thu hồi 2.825,5 tỉ đồng (đạt 58,3%), 7.141 ha đất (đạt 71%), chuyển cơ quan chức năng khởi tố 133 đối tượng.

Phát hiện sai phạm tại Bộ Y tế

TTCP cũng vừa công bố kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước về trang thiết bị và công trình y tế tại Bộ Y tế giai đoạn 2011-2014. Theo đó, Bộ Y tế chưa ban hành các quy chuẩn về thiết bị y tế; công tác kiểm tra giám sát còn hạn chế, chưa kịp thời phát hiện khuyết điểm, sai phạm trong quản lý trang thiết bị và công trình y tế; chưa ban hành các quy chuẩn kỹ thuật và các tiêu chuẩn thiết kế, thiết kế mẫu các công trình y tế.

Về trang thiết bị y tế, tại sở y tế các tỉnh, thành như: Hà Nội, TP HCM, Bình Dương, Bình Định, Quảng Bình, cơ quan thanh tra phát hiện các sở đều không có phòng quản lý trang thiết bị y tế. Nhiều bệnh viện thuộc sở không thành lập phòng quản lý trang thiết bị y tế.

Bên cạnh đó, TTCP cũng phát hiện những vi phạm trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản tại một số bệnh viện như: Nhi trung ương, Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Chợ Rẫy, Thống Nhất, Răng - Hàm - Mặt trung ương TP HCM. TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định về trang thiết bị y tế, hoàn thiện khung pháp lý về quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị sự nghiệp trực thuộc thực hiện nghiêm túc quy định, hướng dẫn của bộ; xem xét xử lý đối với các sai phạm của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhập khẩu trang thiết bị y tế.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT