Cụm thi với trọng trách quốc gia

Tin mới

30/06/2015 23:32

Ngày 1-7, hơn 1 triệu thí sinh (TS) chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia lần đầu tiên được tổ chức. Do là lần đầu tiên nên kỳ thi được toàn xã hội quan tâm, lo lắng.

Việc gộp 2 kỳ thi là tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ  thành kỳ thi “2 trong 1” trong thời gian quá ngắn khiến việc chuẩn bị, triển khai đã bộc lộ cập rập. Quy chế kỳ thi chính thức phải thay đổi rất nhiều so với dự thảo, từ ngày thi, thang điểm đến hàng loạt điều chỉnh về chế độ ưu tiên, cộng điểm, nguyện vọng xét tuyển... Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) liên tục có những thay đổi, điều chỉnh ngay cả khi ngày thi cận kề, cho thấy sự lúng túng. Kéo theo đó là hàng loạt khâu kỹ thuật liên quan đến kỳ thi cũng bị ảnh hưởng và liên tục được chỉnh sửa.

Trọng trách lớn nhất của kỳ thi này đặt lên vai các cụm thi. Trước đây, kỳ thi tốt nghiệp THPT do các sở GD-ĐT tổ chức, thi 3 chung do các trường ĐH tổ chức để tuyển sinh viên cho mình. Năm nay, các cụm thi - bao gồm 38 cụm do ĐH chủ trì và 61 cụm do sở GD-ĐT chủ trì - sẽ tổ chức kỳ thi với 2 mục đích khác nhau. Cụm thi do các ĐH tổ chức để TS vừa tốt nghiệp vừa lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ; còn cụm thi do sở tổ chức chỉ với mục đích tốt nghiệp.

Do đó, 38 cụm thi do các ĐH chủ trì giữ vai trò chính trong kỳ thi năm nay bởi có đến 72% TS đăng ký thi tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH, CĐ. Các cụm không chỉ tổ chức thi mà còn đảm trách việc in sao đề, chấm thi... Nếu cụm thi được tổ chức chặt chẽ và giám sát nghiêm túc thì kết quả của kỳ thi THPT quốc gia sẽ khách quan, trung thực; góp phần giúp các trường ĐH, CĐ xét tuyển TS chính xác hơn.

Vượt qua rất nhiều lúng túng, có lúc “rối mù” vì sự thay đổi liên tục, các cụm thi đã trụ vững. Cận kề ngày thi, công tác tổ chức kỳ thi tại các cụm thi được ghi nhận là bảo đảm. Ngày 30-6, khi TS đến làm thủ tục, những người công tác tại các cụm thi đã tận tình thực hiện trọng trách của mình. Nhiều thầy cô túc trực 24/24 giờ tại các hội đồng thi, một bộ phận giáo viên khác vẫn đang được cách ly để thực hiện công tác in sao và bảo toàn đề thi...

“Chỉ một vài sai sót xảy ra thì mặt trận thi cử sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí vỡ trận. Chúng tôi rất căng thẳng nhưng phải cố hết sức để kỳ thi thành công. Qua kỳ thi này, Bộ GD-ĐT cần nhìn nhận, đánh giá lại để có những định hướng rõ ràng, nhất quán hơn cho kỳ thi năm sau” - đại diện một hội đồng thi ở TP HCM bày tỏ.

Xã hội đang trông chờ vào sự nghiêm túc và chất lượng đề thi THPT quốc gia để đánh giá đúng chất lượng giáo dục bậc phổ thông cũng như giúp các trường ĐH tuyển được TS tốt. Đó cũng chính là mục đích của đổi mới thi cử và đổi mới giáo dục.

THÙY VINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI