Sáng 23-9, trên đường tránh TP Vinh đoạn qua xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông (TNGT): ô tô mất lái lao xuống ruộng và 2 ô tô tông vào nhau. Đoạn đường trên do Tổng Công ty Cienco4 làm chủ đầu tư.

Vừa thoát chết sau vụ tai nạn, ông Trần Tiến Chung (SN 1983, ngụ TP Hải Phòng), tài xế xe đầu kéo BKS 38C-07668, kể: Xe của ông chỉ chạy tốc độ 45 km/giờ, đang lưu thông thì mất lái lao xuống ruộng. Nguyên do chính là mặt đường quá trơn trượt khi có mưa.

Nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên tuyến đường tránh TP Vinh trong thời gian gần đây

“Đây là đường xây dựng theo hình thức BOT. Công ty thu tiền khi xe chúng tôi lưu thông thì phải có trách nhiệm sửa chữa khi mặt đường có vấn đề. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra nhưng Cienco4 không có biện pháp khắc phục. Họ quá coi thường tính mạng của người dân” - ông Chung bất bình. Trong lúc xe đầu kéo gặp nạn chưa được đưa ra khỏi hiện trường thì cũng trên đoạn đường này, hai xe tải đang lưu thông bị mất lái đâm vào nhau hư hỏng nặng.

Qua thống kê, chỉ trong thời gian ngắn cung đường này liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng khiến nhiều người chết và bị thương, hàng trăm phương tiện bị hư hỏng. Cụ thể, vào ngày 16-4, trên đường này đã xảy ra vụ tai nạn liên hoàn giữa xe du lịch và xe tải, làm 11 người bị thương. Kế đến, ngày 30-4 có đến 3 ô tô tải, 1 xe khách đang lưu thông bất ngờ mất lái lao xuống ruộng, 11 người thương vong. Ngày 8-5 cũng tại con đường này xảy ra vụ tai nạn giữa xe khách và xe tải khiến 6 người nguy kịch. Gần đây, sáng 21-9, một vụ tai nạn nghiêm trọng giữa 2 ô tô làm 2 người chết, 1 người bị thương nặng.

Theo đại úy Nguyễn Thanh Bình, Đội trưởng Đội CSGT huyện Nghi Lộc, đoạn đường tránh TP Vinh đoạn qua huyện Nghi Lộc thường xuyên xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng do mặt đường trơn trượt, xe đang chạy bị mất lái. Đơn vị đã nhiều lần kiến nghị đến ban an toàn giao thông của tỉnh, chủ đầu tư để có biện pháp xử lý nhưng đến nay tình trạng trên vẫn không có sự khắc phục.

Đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải vào cuộc

Liên quan đến tình trạng TNGT liên tiếp xảy ra tại đường tránh TP Vinh, mới đây ông Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đã có công văn gửi Bộ Giao thông - Vận tải và Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Công văn chỉ rõ thời gian gần đây, trên tuyến Quốc lộ 1A - đoạn đường tránh TP Vinh liên tục xảy ra nhiều vụ TNGT, đặc biệt nhiều vụ ô tô khách, ô tô tải tự lật gây thương vong. Quá trình kiểm tra thực địa cho thấy ngoài nguyên nhân lái xe không làm chủ tốc độ, thiếu quan sát, còn do bất cập về hạ tầng giao thông như nhiều nơi bị trơn trượt sau khi trải thảm nhựa; độ bám mặt đường với bánh xe thấp. UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải và Tổng cục Đường bộ chỉ đạo Tổng Công ty Cienco4 kiểm tra kết cấu mặt bằng toàn tuyến, nhất là các vị trí đã xảy ra TNGT; khắc phục tình trạng lún sụt cục bộ, hằn vết bánh xe, đoạn mặt đường bị chảy nhựa, trơn trượt sau khi thảm nhựa.

Bài và ảnh: ĐỨC NGỌC