Đầu tháng 3-2011, ông Lê Kim Tuyên (giáo viên Trường THCS Huỳnh Phước, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được điều động về làm cán bộ tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Ninh Phước. Do Trường THCS Huỳnh Phước không thuộc vùng khó khăn nên theo Quyết định số 42 ngày 5-8-2011 của Thủ tướng Chính phủ về bảo lưu chế độ phụ cấp, ưu đãi giáo viên khi được điều động nhận công tác mới, ông Tuyên tiếp tục được hưởng 30% phụ cấp đứng lớp. Tuy nhiên, đến tháng 9-2012, ông Nguyễn Thanh Bình (lúc bấy giờ là Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Ninh Phước) đã ký khống quyết định luân chuyển ông Tuyên từ Trường THCS Huỳnh Phước về Trường THCS Phan Đình Phùng (thuộc vùng bãi ngang, đặc biệt khó khăn), sau đó đến tháng 3-2014, lại ra quyết định điều động ông Tuyên về phòng.

Trường THPT Phan Đình Phùng, nơi ông Tuyên được điều động “khống” để nhận các khoản trợ cấp, ưu đãi
Trường THPT Phan Đình Phùng, nơi ông Tuyên được điều động “khống” để nhận các khoản trợ cấp, ưu đãi

Khi phóng viên xác minh thông tin tại Trường THCS Phan Đình Phùng thì lãnh đạo trường này cho biết ông Tuyên chưa hề về trường để tham gia giảng dạy.

Sở dĩ ông Nguyễn Thanh Bình ký quyết định luân chuyển khống cho ông Tuyên nhằm mục đích hưởng 2 khoản ưu đãi là: 70% vùng khó khăn và 70% ưu đãi thu hút giáo viên theo quy định của nhà nước.

Căn cứ vào mức lương cơ bản của ông Tuyên hiện nay với hệ số 3,33 thì tổng số tiền ông này được hưởng từ việc cố ý làm trái quy định là hơn 160 triệu đồng.

Cũng theo điều tra của phóng viên Báo Người Lao Động, vào đầu tháng 8-2014, ông Nguyễn Đăng Khoa (giáo viên Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai) được biệt phái về nhận nhiệm vụ tại Phòng GD-ĐT huyện Ninh Phước. Theo quy định, ông Khoa chỉ được nhận bảo lưu 30% tiền trợ cấp đứng lớp. Tuy nhiên, khi làm bảng lương cho ông Khoa, phòng giáo dục huyện này đã tự ý cho ông Khoa hưởng thêm khoản phụ cấp chức vụ... phó hiệu trưởng.

Theo Quyết định 42 của Thủ tướng Chính phủ, thời hiệu bảo lưu các chế độ ưu đãi của giáo viên khi được biệt phái, điều động từ trường về phòng GD-ĐT là từ ngày 1-9-2010 đến 31-5-2015. Tuy nhiên, tại Phòng GD-ĐT huyện Ninh Phước có rất nhiều cán bộ như: Lê Anh Mân, Nại Lưu R Chơ, Nguyễn Hữu Lý, Vũ Xuân Thành... được điều động từ các trường về, hiện vẫn hưởng các chế độ ưu đãi dù hiệu lực thi hành của Quyết định 42 đã hết hơn 12 tháng.

Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận đã vào cuộc làm rõ vụ việc. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định tổng số tiền chi sai là khoảng 400 triệu đồng.

Ông Phạm An, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Ninh Phước, cho rằng trách nhiệm thuộc về người tiền nhiệm là ông Bình. “Tôi mới nhận nhiệm vụ khoảng 2 năm nay nên quán xuyến chưa hết công việc. Vừa qua, khi có thông tin, tôi đã cho chấn chỉnh và đang có kế hoạch đưa số giáo viên nói trên về lại trường” - ông An phân trần.

LÊ TRƯỜNG