Cựu binh "vào sinh ra tử" nhỏ lệ viếng người "Anh cả" quân đội

Tin mới

07/10/2013 18:19

(NLĐO)- Trải qua nhiều trận chiến "vào sinh ra tử", kiên cường trước bao đau thương mất mát song các cựu chiến binh không cầm được nước mắt vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tổng tư lệnh tối cao, người "Anh cả" kính yêu của quân đội.

Trong 2 ngày đầu gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp mở cửa cho nhân dân cả nước viếng Đại tướng tại nhà ở 30 Hoàng Diệu, đứng xen kẽ trong dòng người là các cựu chiến binh - những người đã vào sinh ra tử trong chiến tranh.
 
Bất chấp cái nắng gay gắt trưa ở Thủ đô Hà Nội, nhiều cựu chiến binh vẫn kiên nhẫn nhích từng bước để tới gần hơn với nơi gắn bó mấy chục năm của Đại tướng, để được dâng nén tâm nhang lên người.
 
Dù mỗi người ở cương vị khác nhau, vị trí công tác khác nhau, chiến trường khác nhau, bị những vết thương khác nhau nhưng họ đều có chung một tiếng nói, đó là vì hòa bình cho đất nước.
 
Có những người từng được chiến đấu trong đội ngũ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, có những người từng được gặp và có những người chưa hề được gặp mặt vị Đại tướng một lần ngoài đời thực.
 
Các cựu chiến binh bằng nhiều cách khác nhau, người thì đợi từ đêm, người thì đến lúc sáng sớm, người lặn lội hàng trăm cây số… họ đều có chung lòng tôn kính với vị Đại tướng của nhân dân, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.
 
Báo Người Lao Động ghi nhận những hình ảnh của các cựu chiến binh trong lễ viếng Đại tướng:
 
Đoàn xe của các cựu chiến binh là thương binh đến viếng Đại tướng
 
Đội cựu chiến binh khu dân cư 11 Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội
 
 
Các cựu chiến binh đeo trên ngực những tấm huân huy chương vào tiễn người "Anh cả" của quân đội 
 
Đoàn nữ cựu thanh niên xung phong (ở phố Liễu Giai) mong ngóng vào dâng nén hương thành kính lên Ban thờ Đại tướng
 
 
Kính cẩn ghi lại lòng thương tiếc vô hạn, sự kính trọng, lòng yêu mến với vị tướng vĩ đại của dân tộc. Ảnh: Những dòng chữ của Đại tá Đàm Trọng - bộ đội đặc công
 
Đôi mắt cựu chiến binh Nguyễn Hữu Trung (82 tuổi, từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ) trở nên xa xăm khi nói về vị Tổng tư lệnh kính yêu

Cựu chiến binh Phàng Sao Vàng, người Mông, đến từ Sơn La, đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, vượt hàng trăm cây số về viếng Đại tướng, sau đó trò chuyện với lớp hậu sinh về một thiên tài quân sự
 
Rơi lệ tiễn biệt người
 
Phóng sự ảnh: Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI