Đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ 4 giờ sáng

Tin mới

07/10/2013 11:31

(NLĐO)- 1 giờ sáng 7-10 nhiều người vẫn còn lưu lại bên ngoài nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp, 4 giờ sáng những người đầu tiên lại đến yên lặng xếp hàng để được vào tiễn biệt vị Đại tướng mà mình kính phục, tin yêu.

Hết giờ viếng nhưng từ đêm 6-10 đến rạng sáng nay 7-10 nhiều người dân vẫn từ bên ngoài ngóng vào nhà Đại tướng - Ảnh: Thế Dũng
 
Từ 4 giờ sáng nay 7-10, nhiều người dân đã đến sớm xếp hàng trên vỉa hè đường Hoàng Diệu. Sau ngày đầu tiên được vào viếng Đại tướng tại nhà riêng ở 30 Hoàng Diệu hôm qua, hàng ngàn người dân vẫn tiếp tục phải đợi vì đã hết thời gian theo quy định.
 
Trước đó, tới lúc 1 giờ sáng 7-10, dù đã hết giờ viếng nhưng nhiều người vẫn đứng trước ngôi nhà 30 Hoàng Diệu, mắt ngấn lệ nhìn vào ngôi nhà mà vị danh tướng trong lòng dân từng sống mấy chục năm.
 
Hôm nay, có những người hôm qua xếp hàng chưa được vào, có những người hôm nay mới sắp xếp công việc để đến. Mọi người đều rất tuần tự xếp hàng, im lặng trong không khí nghiêm trang.
 
Đường Hoàng Diệu buổi sáng ngày thứ 2 viếng Đại tướng đông nghẹt. Không chỉ người dân Thủ đô Hà Nội mà hàng ngàn người dân khác ở các địa phương trên cả nước cũng kéo về tiễn biệt Đại tướng.
 
Nhiều người mang theo hoa, có người mang theo cả hương và nhiều bức tranh chân dung của Đại tướng.
 
Bác Vi Đức Đại (ở phường Vĩnh Tuy, quận Hoàng Mai, Hà Nội) còn in cả một bài thơ rất đẹp lồng trong khung kính mang dâng Đại tướng. Bác là một công nhân về hưu, năm 2008 thấy Đại Tướng trên tivi có vẻ đã yếu đi nhiều nên xúc động làm bài thơ này.
 
Điểm đỗ xe buýt trên đường Hoàng Diệu cũng đông đúc hơn hẳn mọi ngày. Hôm nay, hành khách của các tuyến xe này chủ yếu là các cụ già. Nhiều người cho biết, do con cái bận đi làm, lại sợ đi xe máy ra phố nên các cụ tự đi xe buýt đến viếng Đại tướng.
 
Đến gần 11 giờ trưa, dòng người vẫn kéo dài như bất tận, sang cả góc giao với đường Điện Biên Phủ cách đó vài trăm mét. Lực lượng bảo vệ, thanh niên tình nguyện làm nhiệm vụ hướng dẫn đoàn người vào viếng liên tục đổ mồ hôi trong cái nắng gắt.
 
Người dân vẫn còn nguyên vẹn những cảm xúc khi vào viếng Đại tướng. Ai cũng mong ngóng sớm tới lượt mình được vào bên trong. Những người vào viếng, nhìn thấy ảnh Đại tướng mắt lại đỏ hoe. Có cụ già bước ra khóc hu hu như con trẻ khiến lực lượng cảnh vệ phải đưa ra ghế ngồi động viên, an ủi mãi mới thôi.
 
Những hình ảnh người dân đến viếng Đại tướng sáng nay 7-10 do Báo Người Lao Động ghi nhận:
 
 
Người dân tập trung trước cổng nhà Đại tướng từ đêm qua 6-10 đến rạng sáng nay 7-10 - Ảnh: Thế Dũng
 
 Hàng người viếng Đại tướng cứ dài như bất tận
 
Người dân xếp hàng cả ra đường Điện Biên Phủ
 
Trong dòng người có những người hôm qua xếp hàng chưa được vào, có những người hôm nay mới sắp xếp công việc để đến
 
 
Rất nhiều cụ già đi xe buýt đến viếng Đại tướng
 
Mọi người tuần tự xếp hàng chờ đến lượt mình  
 
Trong hàng có rất nhiều gương mặt trẻ
 
Càng gần đến nơi viếng Đại tướng, niềm xúc động càng dâng trào
 
Bác Vi Đức Đại, một công nhân về hưu mang theo bài thơ dâng Đại tướng
 
Nhiều người không kìm nổi xúc động
 
Một cụ già khóc nức nở sau khi vào viếng
 
Nước uống miền phí phục vụ những người đến viếng Đại tướng trong 1 ngày nắng gắt
 
Vòng hoa từ nhân dân
 
Mỗi người một vẻ song đều chung tâm trạng thương tiếc Đại tướng
  
 
Bài - ảnh: Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI