Ngày 13-4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã có kết luận điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (gọi tắt Công ty Liên kết Việt, trụ sở tại Hà Nội) và các đơn vị liên quan.

Mạo nhận là đại tá quân đội

Bảy bị can gồm: Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty Liên kết Việt; Nguyễn Thị Thủy, phó tổng giám đốc; Lê Văn Tú, Tổng Giám đốc Công ty Liên kết Việt; Trịnh Xuân Sáng, Lê Thành Sơn, Nguyễn Xuân Trường, Vũ Thị Hồng Dung, đều là thành viên nhóm quản lý phát triển kinh doanh.

Công ty Liên Kết Việt chi tiền làm giả bằng khen của Thủ tướng rồi tự tặng mình. Ảnh: TRANG WEB LIÊN KẾT VIỆT
Công ty Liên Kết Việt chi tiền làm giả bằng khen của Thủ tướng rồi tự tặng mình. Ảnh: TRANG WEB LIÊN KẾT VIỆT

Theo kết luận điều tra, Công ty Liên kết Việt đã cùng Công ty CP Tập đoàn Thiết bị Y tế BQP (gọi tắt Công ty BQP) mạo danh Bộ Quốc phòng để lấy danh tiếng, lừa đảo người tham gia vào hệ thống của mình nhằm thu lời bất chính. Sở dĩ đặt tên Công ty BQP để khách hàng nhầm tưởng là viết tắt của chữ Bộ Quốc phòng, rằng 2 công ty này cũng như các sản phẩm hàng hóa có liên kết với các đơn vị của Bộ Quốc phòng.

Thực tế, Công ty BQP do chính Lê Xuân Giang lập ra, buôn bán một số sản phẩm gồm máy vật lý trị liệu GREAT-12 in tem nhãn và logo sản phẩm của Bệnh viện Trung ương quân đội 108, máy khử độc Ozone G13 dán mác đơn vị lắp ráp sản xuất là Công ty BQP hợp tác với Công ty Thanh Hà - Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, cả 2 sản phẩm này đều không liên quan đến các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Dưới danh nghĩa công ty đa cấp, Công ty Liên kết Việt lôi kéo các nhà đầu tư, thuê xe đưa đón khách hàng đến các địa điểm tổ chức sự kiện đại hội tôn vinh nhà phân phối có thành tích xuất sắc. Các sự kiện này đều được công ty tổ chức rất hoành tráng với hàng ngàn người tham dự. Khi đến dự, khách hàng thấy treo nhiều ảnh Lê Xuân Giang mặc quân phục chụp cùng lãnh đạo nhà nước và các sĩ quan quân đội, có nhiều giấy chứng nhận, bằng khen… Ngoài ra, khách hàng còn chứng kiến Lê Xuân Giang và rất đông người khác mặc quân phục, tổ chức chào cờ, đón nhận bằng khen Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho Công ty Liên kết Việt, Công ty BQP và một số lãnh đạo công ty.

Khi đến công ty, nhà đầu tư được nhân viên của Công ty Liên kết Việt và Công ty BQP “chém gió” là công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng, Lê Xuân Giang là đại tá quân đội.

Gần 67.000 nhà đầu tư sập bẫy

Theo điều tra, Công ty Liên kết Việt được thành lập từ tháng 6-2010, có vốn điều lệ 10,8 tỉ đồng. Mặc dù trên đăng ký kinh doanh thể hiện các thành viên góp vốn nhưng thực tế Giang bỏ vốn 100%. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, Lê Xuân Giang đã ký hợp đồng bán hàng và yêu cầu khách hàng nộp tiền, triển khai các chương trình trả thưởng, khuyến mại theo tỉ lệ 65% trên tổng doanh thu, kinh doanh theo mô hình kim tự tháp, tổ chức các sự kiện đại hội hoa hồng trái quy định.

Các sản phẩm của công ty như máy vật lý trị liệu, máy khử độc Ozone, các loại thực phẩm chức năng… được quảng cáo có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Nếu ai tham gia nộp tiền mua mã sản phẩm với giá 8,6 triệu đồng/mã sẽ được hưởng nhiều chính sách hoa hồng, khuyến mãi, trả thưởng như hoa hồng trực tiếp, hoa hồng gián tiếp, hoa hồng lương tháng, hoa hồng lãnh đạo… Ngoài ra, còn các chương trình khuyến mại khác như khuyến mại nhà chung cư, ô tô, xe máy, đi du lịch.

Từ tháng 3-2014 đến tháng 11-2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển 34 chi nhánh, văn phòng, đại lý tại 27 tỉnh - thành, lôi kéo 66.880 người tham gia ký hợp đồng với tổng số tiền gần 2.100 tỉ đồng. Trong tổng số tiền thu được, Giang đã chi cho các nhà đầu tư hơn 1.100 tỉ đồng, riêng tiền chi hoa hồng chiếm tới gần 870 tỉ đồng. Cá nhân Lê Xuân Giang đã sử dụng hơn 871 tỉ đồng; Nguyễn Thị Thủy hưởng lợi cá nhân 36,4 tỉ đồng; Lê Văn Tú hưởng lợi 61,9 tỉ đồng; Trịnh Xuân Sáng hưởng lợi 15,4 tỉ đồng; Lê Thanh Sơn hưởng gần 8 tỉ đồng; Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường mỗi bị can hưởng lợi hơn 4 tỉ đồng. Tổng cộng, các bị can đã sử dụng tổng số tiền gần 979 tỉ đồng.

Ban đầu, những người tham gia được công ty trả đầy đủ hoa hồng, sau ít dần và đến tháng 8-2015 thì trả rất ít, đến tháng 11-2015 không nhận được hoa hồng nữa. Các nhà đầu tư sau khi trừ hoa hồng, khuyến mại và giá trị hàng hóa đến lúc này họ vẫn bị mất tiền, biết mình bị lừa nên đã đến cơ quan công an tố cáo.

Làm giả bằng khen của Thủ tướng

Đáng chú ý, Công ty Liên kết Việt còn làm giả bằng khen của Thủ tướng Chính phủ để... tự tặng cho mình. Cuối năm 2014, Lê Xuân Giang đi lễ ở chùa Linh Sơn tại quận 1, TP HCM và gặp một đối tượng khoe có mối quan hệ thân thiết với gia đình một lãnh đạo cao cấp, có thể giúp làm bằng khen của thủ tướng. Sau đó, Giang đã đưa cho người này tổng cộng 31 triệu đồng để làm bằng khen. Người này đưa lại cho Giang 3 quyết định (giả) của Thủ tướng Chính phủ về việc tặng 12 bằng khen cho Công ty BQP, Liên kết Việt, Lê Xuân Giang và một số lãnh đạo của công ty Liên kết Việt.

NGUYỄN QUYẾT