Đà Nẵng “câu giờ” việc thu hồi ngàn tỉ đồng sai phạm

Tin mới

24/04/2017 17:25

(NLĐO)- Dù Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra từ năm 2013 và nhiều lần đôn đốc nhưng UBND TP Đà Nẵng vẫn chưa thu hồi hàng ngàn tỉ đồng sai phạm.

Ngày 24-4, tại cuộc họp báo công tác thanh tra quý I-2017, phóng viên đặt câu hỏi về việc khắc phục, xử lý những kiến nghị được Thanh tra Chính phủ (TTCP) đưa ra trong Kết luận thanh tra ban hành năm 2013 về trách nhiệm của lãnh đạo TP Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và một số dự án đầu tư liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai đến nay được thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Khánh Toàn, Vụ trưởng Vụ Giám sát, theo dõi và xử lý sau thanh tra (TTCP), cho biết kể từ khi ban hành kết luận thanh tra và có ý kiến đồng ý của Thủ tướng Chính phủ đến nay, TTCP vẫn thường xuyên theo dõi, bám sát việc Đà Nẵng xử lý khắc phục.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, vào năm 2013, TTCP đã công khai Kết luận thanh tra trách nhiệm của lãnh đạo TP Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và một số dự án đầu tư liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai. Tuy nhiên, việc thực hiện sau thanh tra đã bị Đà Nẵng “chây ì” nhiều năm.

Kết luận thanh tra cho thấy việc giao đất của UBND TP Đà Nẵng chủ yếu không thông qua đấu giá và có nhiều sai phạm trong việc quản lý quỹ đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất dẫn tới nhiều nhà đầu tư sau khi được giao đất đã không thực hiện đầu tư mà bán cho người khác thu chênh lệch số tiền rất lớn, làm thất thu ngân sách Nhà nước, gây thiệt hại lớn về kinh tế.


Buổi họp báo sáng ngày 24-4

Buổi họp báo sáng ngày 24-4

Điển hình như khu đất giao cho Công ty TNHH Phúc Thiên Long để xây dựng khu dịch vụ thương mại du lịch được UBND TP Đà Nẵng định giá từ năm 2007, qua 4 lần gia hạn, đến tháng 9-2009, công ty mới nộp tiền nhưng Đà Nẵng lại không định lại giá, gây thất thu ngân sách hơn 120 tỉ đồng. Khu đất này, ngay sau đó Phúc Thiên Long chuyển nhượng cho đối tác khác, thu lợi tới gần 500 tỉ đồng.

Tương tự, 2 lô đất tổng diện tích hơn 3,4 ha được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá khởi điểm 88 tỉ đồng và chuyển nhượng cho bà Phạm Thị Đông tháng 1-2008. Chỉ 32 ngày sau, bà Đông sang tên một lô cho người khác, thu chênh lệch 107 tỉ đồng. Lô còn lại, đến tháng 8, bà nhượng tiếp để kiếm lời 155 tỉ đồng. Cũng miếng đất thứ hai ấy, 2 tháng tiếp theo, chủ thứ cấp sang nhượng tiếp, hưởng chênh lệch 256 tỉ đồng. Tổng số tiền chênh lệch sau các lần chuyển nhượng, so với giá TP Đà Nẵng giao lên tới 520 tỉ đồng…


Một góc TP Đà Nẵng, nhìn từ bờ sông Hàn Ảnh: Bích Vân

Một góc TP Đà Nẵng, nhìn từ bờ sông Hàn Ảnh: Bích Vân

TTCP đã tiến hành xác minh 22 dự án như vậy, kết luận số tiền vi phạm lên tới 2.120 tỉ đồng, trong đó có những vụ việc có dấu hiệu cố ý làm trái về Luật Đất đai và đầu tư xây dựng… Tuy nhiên do thẩm quyền và nghiệp vụ điều tra của đoàn thanh tra không có, việc thanh tra mới chỉ dừng ở bước thanh tra hành chính.

Ngoài ra, một số vi phạm khác cũng được chỉ ra như giảm giá tiền sử dụng đất phải nộp nếu nộp tiền sớm, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và gia hạn nộp tiền sử dụng đất sai quy định.

Tổng cộng tất cả sai phạm ở TP Đà Nẵng được TTCP xác định lên tới 3.434 tỉ đồng thất thu ngân sách.

Kết luận này cũng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và chỉ đạo TP Đà Nẵng và các cơ quan thực hiện theo kiến nghị của TTCP.

Sau một thời gian, UBND TP Đà Nẵng chưa thực hiện theo kết luận của Thanh tra nên đến năm 2015, Tổng TTCP tiếp tục có văn bản báo cáo Thủ tướng về kết quả kiểm tra thực hiện sau thanh tra. Tiếp đó, Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu Đà Nẵng và các Bộ: Công an, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư thực hiện đúng theo kiến nghị của TTCP và báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong tháng 5-2016.

Đến 30-3-2017, UBND TP Đà Nẵng mới có báo cáo về kết quả thực hiện thanh tra nhưng có nhiều kiến nghị của TTCP đã không được thực hiện dứt điểm. Trong đó, chưa điều chỉnh về thời hạn sử dụng đất đối với 627 trường hợp là cá nhân và doanh nghiệp.

Đáng chú ý, TP Đà Nẵng chưa thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền 1.486 tỉ đồng từ nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư do tính thiếu diện tích thu tiền sử dụng đất, không tính đủ tiền chuyển mục đích sử dụng đất, kéo dài thời gian cho thuê đất từ 50 lên 70 năm, xác định giá thu tiền sử dụng đất khi giao đất thấp hơn bảng giá do thành phố ban hành; kể cả khoản tiền 867 tỉ đồng “ưu đãi” cho các nhà đầu tư.

Theo văn bản mới nhất gửi TTCP, TP Đà Nẵng cho biết việc thu hồi lại tiền gặp rất nhiều khó khăn. Đã Nẵng đã họp với các chủ đầu tư, doanh nghiệp thì đều nêu ý kiến và đề xuất không nộp thêm tiền sử dụng đất, kiến nghị không thu thêm tiền sử dụng đất.

“Quan điểm của TTCP là đã rất rõ ràng, TP Đà Nẵng phải tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc kiến nghị của TTCP đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý”- ông Đặng Khánh Toàn khẳng định

N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI