Tại hội nghị tăng cường công tác phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến ma túy tổ chức sáng 12-11, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, yêu cầu các cấp ngành, địa phương xốc lại quản lý, quyết liệt phòng chống tội phạm liên quan đến ma túy đang có dấu hiệu gia tăng trên địa bàn.

Không thể xem thường

Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho biết từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện 133 vụ, bắt giữ 179 đối tượng phạm tội về ma túy. Số lượng ma túy tổng hợp chiếm tỉ lệ 83% tổng số lượng ma túy được thu giữ. Tính đến tháng 10-2016, trên địa bàn TP có 3.016 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, tăng hơn 1.128 người (59,7%) so với thời điểm thống kê vào tháng 5-2014. Ông Chính cũng bày tỏ lo lắng thời gian gần đây, Đà Nẵng xảy ra 2 vụ giết người mà thủ phạm là người sử dụng ma túy tổng hợp, gây án trong tình trạng bị ngáo đá khiến dư luận hoang mang.

Hiện trường vụ giết người dã man do hung thủ thực hiện khi lên cơn ngáo đá xảy ra vào ngày 29-10 tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
Hiện trường vụ giết người dã man do hung thủ thực hiện khi lên cơn ngáo đá xảy ra vào ngày 29-10 tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

Cụ thể là vào ngày 15-10, tại quận Sơn Trà xảy ra vụ một đối tượng trong cơn ngáo đá đã giết người và móc mắt nạn nhân. Đến ngày 29-10, trên địa bàn quận Liên Chiểu cũng xảy ra vụ giết người không kém phần rùng rợn. Nghi can Nguyễn Hoài Thanh (SN 1986, ngụ quận Thanh Khê) trong khi lên cơn ngáo đá đã dùng xẻng đập nát mặt người tình trong phòng trọ.

Trước việc liên tục xảy ra các trọng án liên quan đến tội phạm ma túy, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng chỉ trong vòng vài ngày mà đã xảy ra 2 vụ án mạng tàn bạo thì không thể xem thường, phải có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt. Theo ông Thơ, đừng hy vọng dùng nhiều tiền để xây cơ sở cai nghiện tập trung là xong mà các ban, ngành - cụ thể là công an, cơ quan, hội đoàn thể, chính quyền - phải chấn chỉnh gấp, giúp TP thực hiện tốt mục tiêu an ninh. “Lâu lâu phát hiện thì không ăn thua, phải làm nhiều, làm mạnh hơn nữa chứ ma túy đầy ra đó” - ông Thơ nhấn mạnh.

Đừng vì thành tích mà che giấu tội phạm

Trong năm 2016, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà là địa phương có số người sử dụng ma túy và vi phạm về ma túy nhiều nhất TP Đà Nẵng. Ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang, nói trước đây, tổ dân phố nào trên địa bàn phường có người nghiện, người phạm tội liên quan đến ma túy sẽ không được xét thi đua. Vì thế, việc phát hiện ma túy khó hơn do các tổ dân phố che giấu để được xét thi đua. Từ đó, UBND phường Thọ Quang đã đề nghị tổ dân phố xem có chỗ nào thấy người nghiện hoặc chứa chấp người nghiện và báo với cơ quan chức năng thì được cộng điểm thi đua, còn không phát hiện mà để cơ quan chức năng bắt được sẽ bị trừ điểm. “Chúng tôi làm theo quy trình ngược, không vì thành tích. Nếu một số tụ điểm bán ma túy được người dân phản ánh mà cơ quan chức năng xử lý quá lâu thì phường đề xuất được xử lý ngay để người dân tin tưởng, yên tâm” - ông Công chia sẻ.

Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, cho rằng cách làm của phường Thọ Quang cần nhân rộng. “Hiện nay, phong trào toàn dân tố giác tội phạm đang lắng xuống. Do đó, nên có cơ chế khuyến khích, khen thưởng bằng tiền” - ông Sơn đề xuất. Ông Sơn cũng đề nghị sửa lại quy chế bình bầu tổ dân phố văn hóa. Theo đó, nếu tổ dân phố nào làm tốt việc phát hiện ma túy và giúp cơ quan chức năng xử lý được thì sẽ xét thi đua, khen thưởng.

Đánh giá cao sự chủ động của một số địa phương, ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh một trong các tiêu chí của tổ dân phố văn hóa là đấu tranh với tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, ông thẳng thắn: “Đà Nẵng có tới 80%-90% tổ dân phố văn hóa mà sao ma túy nhiều đến vậy, toàn là báo cáo láo... Xóm tôi có đầy ra đó mà không phát hiện được. Phải đấu tranh quyết liệt, phát hiện và xử lý cho được tội phạm ma túy” - ông Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng đồng ý với đề xuất đưa ra tiêu chí cộng điểm thi đua đối với người dân, tổ dân phố phát hiện, trình báo để ngăn chặn các vụ việc vi phạm liên quan đến ma túy. Việc này sẽ tạo thái độ tích cực, tinh thần tự giác trong nhân dân, người dân hăng hái phát hiện và không sợ bị trả thù. “Địa bàn nào nhiều tệ nạn ma túy cũng sẽ bị trừ điểm; phát hiện nhiều, xử lý nhiều dẫn đến tệ nạn sẽ ít đi” - ông Thơ chỉ đạo.

Đề xuất xây bệnh viện cho người nghiện

Tại hội nghị, đại tá Trần Phước Hương, Trưởng Công an quận Hải Châu, đề xuất lãnh đạo TP Đà Nẵng xem xét cho xây dựng bệnh viện ma túy để tập trung người nghiện vào chữa trị. Ông Huỳnh Đức Thơ đánh giá cao đề xuất này, cho rằng việc xây bệnh viện cho người nghiện sẽ bảo đảm tính nhân văn. Theo đó, người nghiện có thể vào bệnh viện để chữa bệnh, nghỉ ngơi. Ông Thơ giao giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng nghiên cứu, lập đề xuất xây bệnh viện này để có cơ sở kiến nghị lên trung ương cho phép thực hiện.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN