Trước đó, vào tháng 8, ông Espinosa đã tự thú sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte yêu cầu ông đầu hàng với cáo buộc dính líu đến ma túy. Ông Espinosa phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến hành vi buôn bán ma túy và được cho phép trở về nhà nhưng sau đó bị bắt lại với tội danh tàng trữ ma túy.

Đến hôm 5-11, ông Espinosa đã bị cảnh sát bắn chết trong tù sau khi ông và bạn tù Raul Yap "nổ súng vào đơn vị phòng chống tội phạm CIDG (Criminal Investigation and Detection Group) làm nhiệm vụ khám xét tù phòng giam nhân", cảnh sát Philippines tiết lộ.

Cảnh sát còn cho biết họ phát hiện 2 khẩu súng lục và một túi nhỏ bị nghi là chứa ma túy trong buồng giam của Yap và Espinosa.


Ông Rolando Espinosa Sr bị cảnh sát bắn chết trong tù hôm 5-11. Ảnh: ABS-CBN

Ông Rolando Espinosa Sr bị cảnh sát bắn chết trong tù hôm 5-11. Ảnh: ABS-CBN

Dinh tổng thống miêu tả cái chết của ông Espinosa là “một sự cố không mong muốn” và tuyên bố đã tiến hành điều tra. Hiện vẫn chưa rõ bằng cách nào ông Espinosa và bạn tù có súng và nguyên nhân dẫn đến vụ xả súng.

Ông Espinosa là thị trưởng thứ hai thiệt mạng trong chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy của Tổng thống Duterte. Tháng trước, Thị trưởng thị trấn Saudi Ampatuan, tỉnh Maguindanao, ông Samsudin Dimaukom, cũng bị bắn chết bên cạnh 9 vệ sĩ vì bị nghi liên quan đến ma túy.

Ông Espinosa và Dimaukom là 2 trong số 160 quan chức nằm trong danh sách bị nghi dính líu tội phạm ma túy mà Tổng thống Duterte công khai hồi tháng 8. Trong khi đó, con trai ông Espinosa là Kerwin Espinosa, người bị nghi là trùm ma túy, đã bị cảnh sát Abu Dhabi bắt vào tháng trước và dự kiến sẽ bị dẫn độ về Philippines.

Tổng thống Duterte tuyên bố hôm 4-11 tuyên bố chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy của ông đã giảm nguồn ma túy tuồn vào Philippines xuống “rất thấp”. Ông cũng cảm ơn Trung Quốc đã ủng hộ chiến dịch của ông, nhưng liên tục buông những lời khó nghe với đồng minh Mỹ vì chỉ trích chiến dịch này.

Cảnh sát Philippines ước tính hơn 3.600 người đã thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp ma túy kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào ngày 30-6.

Cao Lực (Theo Reuters, ABC)