Đà Nẵng: Mưa lớn, cúp điện, gió rít liên hồi

Tin mới

14/10/2013 14:26

(NLĐO) - Từ 21 giờ 45 hôm nay, tại Đà Nẵng, trời đổ mưa lớn, gió rít liên hồi. Những con sóng cao gần 1 m cũng tràn vào bờ khiến nhiều người dân phải sơ tán đến nơi toàn.

PV Báo Người Lao Động tại Văn phòng Đà Nẵng cho biết nhiều khu vực có nguy cơ cây đổ đã bị ngắt điện để đảm bảo an toàn. Nhiều mái tôn bị gió lồng giật ầm ầm trên mái nhà.

Trong khi đó, dọc theo tuyến đường ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc và tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành, gió rít từng đợt dữ dội, nhiều cây nghiêng ngả. Những con sóng cao gần 1 m cũng tràn vào bờ khiến nhiều người dân phải sơ tán đến nơi an toàn.

Theo Ban Phòng chống lụt bão TP Đà Nẵng, đã có hàng chục ngôi nhà dọc tuyến đường ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc và tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành bị tốc mái, tôn bay tứ tung. 

Lúc 19 giờ, các địa phương tâm bão đi qua gồm: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam đã cơ bản sơ tán xong  38.381 hộ với 155.00 người đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, việc dự trữ lương thực, nước uống, thuốc men … cũng đã được sẵn sàng.

Bộ tư lệnh Quân khu 4, Quân khu 5 cũng đã cử lực lượng, ca nô, xe thiết giáp đến những vùng xung yếu hỗ trợ người dân sơ tán và sẵn sàng ứng cứu khi tình huống xấu xảy ra. Theo Thiếu tướng Nguyễn Quy Nhơn – Phó Tư lệnh Quân khu 5, đơn vị này đã chỉ đạo triển khai toàn bộ lực lượng trên địa bàn để ứng phó với bão số 11.

Ngoài ra, đơn vị đã chỉ đạo các lực lượng khác như Sư đoàn 315, tăng thiết giáp 270 cùng tham gia ứng phó.

Trung tướng Trần Quang Khuê - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn - cho biết tại Đà Nẵng đã bố trí 2 tàu trực chiến, tại Dung Quất (Quảng Ngãi) 3 chiếc và tại cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) có 1 chiếc vừa đưa vào sử dụng.

Ngoài ra còn chuẩn bị trực thăng trực chiến tại sân bay Đà Nẵng và Cam Ranh sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Lực lượng công an Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế tiến hành chốt chặn không cho xe lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A từ 20 giờ ngày 14-10.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây Nguyên, dự báo đến khoảng 16 giờ hôm nay (14-10), Bão số 11 cách Đà Nẵng khoảng 120 km. Trước diễn biến của cơn bão số 11 được dự báo gần như chắc chắn đổ bộ vào Đà Nẵng vào đêm nay, UBND TP  Đà Nẵng đã có công điện khẩn yêu cầu hoàn thành việc sơ tán 11.000 hộ với 55.000 dân trước 17 giờ cùng ngày. Ngoài ra, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cũng thông báo cho học sinh nghỉ học vào chiều nay và ngày mai (15-10).
 
Tại Đà Nẵng, sáng 14-10 có gió mạnh cấp 6-7, khiến một số cây cối ven đường Trường Sa (TP Đà Nẵng) gãy đổ. Hàng trăm nhà dân tất bật chèn chống lại nhà cửa.

Gió quật ngã cây ở TP Đà Nẵng
 
Tại tỉnh Quảng Nam, sáng 14-10 đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp đối phó với bão số 11. Số lượng di dời dân tránh bão lên đến hàng chục ngàn người. Trong đó có huyện Thăng Bình với 7.000 người. Hiện tỉnh này còn 88 tàu/2.605 lao động vẫn đang hoạt động trên biển. Trong đó có 85 tàu đánh bắt xa bờ vẫn chưa liên lạc được. Ngày mai 15-10, toàn bộ học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam sẽ nghỉ học.

Người dân khẩn trương chằng chống nhà cửa phòng bão đổ bộ

Ở TP Hội An, ngay từ chiều 14-10, tất cả các trường cho học sinh nghỉ học. Bến thủy nội địa Hội An cũng đã dừng hoạt động. Riêng 2 phường Cửa Đại và Cẩm An, từ 13 giờ - 16 giờ, di dời 3.536 người dân của các hộ sát biển đến tạm trú ở nơi an toàn; các  khách sạn ven biển hoàn tất việc di dời khách về các khách sạn trung tâm.

Tại xã đảo Tân Hiệp, sơ tán dân đến Đồn Biên phòng Cù lao Chàm và trụ sở Tiểu đoàn 70. Các xã phường khác di dời cục bộ dân ngay tại địa phương nhưng cũng phải xong trước 18 giờ hôm nay.
 
Cơn bão số 4 qua vệ tinh lúc 14 giờ 30 phút ngày 14-10

Công ty Cổ phần Công trình công cộng Hội An sẵn sàng các phương tiện xử lý, giải phóng cây cối gãy đổ, đồng thời chủ động cắt tỉa các cây to ngay trong sáng 14-10.

Ngoài ra, các lực lượng khác như công an, quân sự, y tế... sẵn sàng lực  lượng ứng trực nhận lệnh của Ban PCLB và tìm kiếm cứu nạn thành phố khi có yêu cầu.

Các phường Minh An, Cẩm Phô phối hợp với Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa kiểm tra, chằng chống các công trình, nhà ở, các di tích có nguy cơ sụp đổ và có kế hoạch di dời dân ra khỏi nơi không đảm bảo an toàn.
 


Đưa thuyền lên bờ tránh bão
 
Tương tự, tại tỉnh Quảng Ngãi, trong sáng 14-10 đã có gió mạnh xuất hiện nhiều nơi. Đặc biệt tại Lý Sơn có gió khá mạnh, sóng biển rất to. Để ngăn chặn sự cố xảy ra, Sở GTVT Quảng Ngãi yêu cầu tuyến tàu cao tốc từ Cảng Sa Kỳ ra Lý Sơn và ngược lại tạm ngừng xuất bến.
Tin: H.Dũng - B.Vân - V. Hai - T. Trực, ảnh: T. Trực
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI