Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải trình thêm một số vấn đề tại phiên chất vấn của HĐND ngày 7-12 - Ảnh: Hà Phương

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải trình thêm một số vấn đề tại phiên chất vấn của HĐND ngày 7-12 - Ảnh: Hà Phương

Chiều nay, 7-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phát biểu giải trình thêm một số vấn đề tại phiên chất vấn của HĐND TP.

Ông Chung cho hay liên quan đến thông tin về các dự án cải tạo hạ tầng Hồ Tây, trong đó có việc hút bùn, ông đã nhận được báo cáo của UBND quận Tây Hồ vào chiều 6-12.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhắc lại việc có 4 gói dự án nạo vét Hồ Tây được thực hiện từ năm 2011 đến nay với trị giá 128 tỉ đồng, giá quyết toán hơn 80 tỉ đồng. Riêng dự án nạo vét khu vực đường Thanh Niên, TP đã chỉ đạo tạm dừng để đánh giá lại sau sự cố cá chết hàng loạt.

“Quận Tây Hồ báo cáo đã nạo vét được 440.000 m3 bùn, đổ ở 2 huyện Đông Anh và Thanh Trì”- ông Chung thông tin.

Tuy nhiên, theo ông Chung, với kết quả khảo sát thực tế, việc nạo vét thời gian qua chưa đáp ứng nhu cầu là làm sạch toàn bộ Hồ Tây. Chính vì vậy, TP đang thuê đơn vị tư vấn đánh giá, xây dựng dự án tổng thể, biến Hồ Tây thành nơi đua thuyền, nơi thu hút du khách trọng tâm cho TP.

"Cá nhân tôi khi nêu vấn đề này (chi hết 128 tỉ đồng nhưng "không thấy một khối bùn ở đâu cả - PV) không có hàm ý nói về tiêu cực mà chỉ nêu hiệu quả chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội giãi bày.

Trước đó, ngày 5-12, trong phiên thảo luận của HĐND TP Hà Nội, đại biểu HĐND Nguyễn Văn Thắng, Bí thư - Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ, cho hay trong kế hoạch của UBND TP, Hồ Tây được xác định là điểm đến của Thủ đô và sẽ được xã hội hoá, kêu gọi đầu tư để phát triển du lịch trong những năm tới. Tuy vậy, hiện nay mới chỉ thực hiện xong 18 km đường ven hồ, còn gói thầu thầu 23 thì đang ngưng trệ. Tuy Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đồng ý cho quận thực hiện gói thầu này nhưng vừa rồi phân bổ không thấy đâu. Ông Thắng cho rằng dừng suốt từ năm 2014 và nếu năm 2017 không làm thì để năm 2018 là quá chậm, đề nghị UBND TP nghiên cứu.

Th.Dương