Sáng nay 6-12, bên lề Kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hà Nội khoá XV, ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ, đã trao đổi với báo chí xung quanh thông tin chi phí 128 tỉ đồng mà không nạo vét được khối (m3) bùn nào ở Hồ Tây.


Bí thư quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng khẳng định không có chuyện chi hơn 100 tỉ đồng mà không hút được khối (m3) bùn nào

Bí thư quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng khẳng định không có chuyện chi hơn 100 tỉ đồng mà không hút được khối (m3) bùn nào

Theo ông Thắng, gói thầu 23 (hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây - PV) là thực hiện các hồ nhỏ xung quanh hồ Tây. Còn việc hút bùn thì thuộc dự án chứ không liên quan đến việc quản lý hồ Tây hay gói thầu 23. “Gói thầu 23 là Ban Quản lý dự án hồ Tây làm. Nhưng cái đó làm theo dự án chứ không liên quan đến việc chi sự nghiệp. Tôi chỉ phát biểu với HĐND là phải chi phần chi phí quản lý hồ Tây do Sở xây dựng làm hay quận làm”- ông Thắng nói.

Đặc biệt, ông Thắng cũng khẳng định về việc 4 năm vừa qua có dự án nạo vét bùn thì đã làm và thực hiện quyết toán theo quy định. “Đánh giá việc này có mấy nội dung. Một là nạo vét ở khu vực đầm 7, hai là khu vực chỗ đua thuyền, ba là ở khu vực đầu rồng. Tức là đã có những mét khối bùn cụ thể, chứ nếu không có gì thì chi bằng ấy thì có mà đi tù” - ông Thắng nhấn mạnh.

Do đó, với thông tin Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặt câu hỏi hơn 100 tỉ đồng hút bùn nhưng không thấy hút được khối (m3) bùn nào, Bí thư quận Tây Hồ cho hay UBND quận Tây Hồ sẽ có báo cáo lại với Chủ tịch TP Hà Nội. “Không có chuyện chi nhiều tiền mà không hút bùn. Tôi khẳng định không thể có chuyện không làm tí nào mà dùng ngần ấy tiền”- ông Thắng nhấn mạnh lại. Ông cũng cho hay việc nạo vét bùn do Ban Quản lý Hồ Tây thực hiện, trong quá trình này đương nhiên phải có giám sát bởi “TP duyệt mọi thứ chứ có phải tự nhiên mà duyệt được đâu”.

Xung quanh việc này, ông Thắng cũng cho biết thêm tại Hồ Tây, chỗ nhiều bùn nhất là ở khu vực đường Thanh Niên và tới đây sẽ tiếp tục hút bùn. Tuy nhiên, do TP hay do quận làm và làm ở mức độ nào thì phải lập dự án.

Trước đó, ngày 5-12, trong phiên thảo luận của HĐND TP Hà Nội, đại biểu HĐND Nguyễn Văn Thắng, Bí thư - Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ, cho hay trong kế hoạch của UBND TP, Hồ Tây được xác định là điểm đến của Thủ đô và sẽ được xã hội hoá, kêu gọi đầu tư để phát triển du lịch trong những năm tới. Tuy vậy, hiện nay mới chỉ thực hiện xong 18 km đường ven hồ, còn gói thầu thầu 23 thì đang ngưng trệ. Tuy Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đồng ý cho quận thực hiện gói thầu này nhưng vừa rồi phân bổ không thấy đâu. Ông Thắng cho rằng dừng suốt từ năm 2014 và nếu năm 2017 không làm thì để 2018 là quá chậm. Đề nghị UBND TP nghiên cứu.

Th.Dương