Chiều 5-1, lãnh đạo huyện ủy Thới Bình, tỉnh Cà Mau đã kiểm điểm, nhắc nhở rút kinh nghiệm nghiêm túc đối với Chủ tịch UBND huyện Thới Bình Trần Văn Dũng cùng bộ phận tham mưu vì đã ra văn bản “chưa chuẩn” trong việc xã hội hóa bắn pháo hoa mừng năm mới 2016.

Ngoài kiểm điểm, rút kinh nghiệm về vụ việc trên, Thường trực huyện ủy Thới Bình cũng chỉ đạo UBND huyện Thới Bình chấn chỉnh việc xã hội hóa bắn pháo hoa phải trên tinh thần tự nguyện, không áp đặt; không giao chỉ tiêu cho các ngành, đoàn thể tại địa phương, mà các ngành, đoàn thể tại Thới Bình chỉ tham gia vận động tiếp việc xã hội hóa.


Văn bản Thông báo Khẩn của Chủ tịch UBND huyện Thới Bình Trần Văn Dũng đặt chỉ tiêu về mức tiền cần vận động xã hội hóa bắn pháo hoa

Văn bản Thông báo "Khẩn" của Chủ tịch UBND huyện Thới Bình Trần Văn Dũng đặt chỉ tiêu về mức tiền cần vận động xã hội hóa bắn pháo hoa

Trước đó, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình Trần Văn Dũng ký thông báo có đóng dấu “Khẩn” gửi các cơ quan trên địa bàn vận động xã hội hóa bắn pháo hoa phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016.

Mặc dù là “vận động” nhưng UBND huyện Thới Bình lại giao chỉ tiêu xã hội hóa cụ thể cho các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương và chính quyền các xã, thị trấn (mỗi đơn vị từ 500 nghìn đồng đến 10 triệu đồng).

Cụ thể, các ban ngành đoàn thể huyện được giao chỉ tiêu từ 500 ngàn đồng đến 3 triệu đồng; Công an, ban chỉ huy quân sự và chi cục thuế được giao mỗi đơn vị 5 triệu đồng; thị trấn Thới Bình nhận nhiệm vụ vận động 10 triệu đồng; các xã trực thuộc phụ trách “xã hội hóa” số tiền 5 triệu đồng.

Kinh phí dự trù để tổ chức bắn pháo hoa mừng xuân mới 2016 ở huyện Thới Bình khoảng 200 triệu đồng và địa điểm dự kiến là Trung tâm văn hóa huyện.

Trong khi đó, khi tiếp xúc với phóng viên, nhiều cán bộ hợp đồng ở một số xã trực thuộc huyện Thới Bình cho biết, mỗi tháng họ chỉ lĩnh vỏn vẹn 1 triệu 50 nghìn đồng thì việc chi 50 nghìn đồng cho tiền bắn pháo hóa tương đương gần 2 ngày lương, chưa kể những nhân viên ấp không có lương.

Một cán bộ còn cho biết, xã vừa lập danh sách cán bộ để huyện làm thủ tục thưởng Tết, nhưng lãnh đạo chỉ cho lập danh sách cán bộ công chức, còn cán bộ hợp đồng và bán chuyên trách không nằm trong diện được hưởng tiền Tết từ huyện.

“Đã không có tiền Tết còn sắp bị vận động tiền pháo hoa, không biết gia đình tôi có Tết nữa không”, vị cán bộ ngậm ngùi.

Dư luận cho rằng, lãnh đạo UBND huyện Thới Bình đã quá “chơi sang” trong khi ngân sách còn nhiều khó khăn.

Theo nguồn tin của phóng viên, ngày 24-12, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình cũng đã ký văn bản “cầu cứu” ngân sách hơn 17 tỉ đồng để trả nợ sự nghiệp giáo dục của huyện. Văn bản nêu rõ: Hiện nay nguồn ngân sách huyện đang gặp khó khăn, không có kinh phí để trả các khoản nợ…

Theo Vietnamnet