Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực để đưa nốt nạn nhân còn lại lên trong chiều nay

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực để đưa nốt nạn nhân còn lại lên trong chiều nay

Trưa ngày 9-6, Thượng tá Đặng Tất Đắc, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) cho biết lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được với 2 phu vàng mắc kẹt trong hang Kịt trong sáng cùng ngày nhưng cả hai người đều đã tử vong.

Lực lượng chức năng đã đưa được 1 người lên khỏi cửa hang. Nạn nhân được đưa lên là ông Phạm Văn Dụng (SN 1962, ngụ xã Lâm Xa, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa). “Trong chiều nay, nạn nhân còn lại sẽ được lực lượng cứu hộ đưa lên” - Thượng tá Đắc nói.

Hiện gia đình ông Dụng đang huy động hàng chục người vào khu vực hang Kịt đưa thi thể người thân về lo hậu sự.

Ông Trịnh Văn Dũng, Phó chánh văn phòng huyện Bá Thước, cho biết lực lượng cứu hộ đã phải dùng xà beng đào rộng cửa hang, tạo hàm ếch xuống phía dưới để thuận tiện cho công tác cứu hộ. Do cửa hang bị một tảng đá chắn ngang rất khó lên xuống nên vừa phải dùng xà beng đào, dùng búa đập đá để tạo độ rộng mới có thế xuống được. “Sau khi tiếp cận được thi thể các nạn nhân, lực lượng cứu hộ đã trở lên để bàn cách đưa họ lên mà không thể thực hiện luôn được, do hang hẹp, khu vực có độ sâu từ 50 - 70 m không có ôxy, nên lực lượng cứu hộ phải cẩn trọng, không thể vội vàng” - ông Dũng nói.


Ông Bùi Văn Quyên (bìa phải) và người thân đang chờ các cơ quan chức năng đưa thi thể anh Huyền lên để về lo hậu sự

Ông Bùi Văn Quyên (bìa phải) và người thân đang chờ các cơ quan chức năng đưa thi thể anh Huyền lên để về lo hậu sự

Trưa nay 9-6, tại gia đình anh Khà Văn Huyền (SN 1982, ngụ bàn Nà Lụt, xã Pù Pin, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình; 1 trong 2 nạn nhân còn mắc kẹt trong hang), rất đông người dân, thân nhân của anh Huyền đang ngóng chờ tin tức của anh. Ai cũng đau buồn, tiếc thương trước sự ra đi bất ngờ của anh. Ngôi nhà sàn bỗng trở nên ảm đạm hơn khi trước cổng có một cỗ quan tài đã được để sẵn, rạp bàn ghế cũng được người thân sắp sếp để chờ đưa xác anh về lo hậu sự.

Ông Bùi Văn Quyên (SN 1958, bác họ của anh Huyền) cho biết Huyền đã lập gia đình và có 2 con nhỏ, đứa lớn 13 tuổi, nhỏ 9 tuổi. “Gia đình nó có khó khăn gì đâu, vợ chồng ở nhà trồng ngô, chăn nuôi nên cuộc sống cũng khá. Vừa qua trong lúc nhàn rỗi, có người rủ rê đi đào vàng nên nó mới đi. Gia đình tưởng nó đi món vàng, chứ biết nó xuống hang sâu chắc không ai cho đi. Nó đi vào đó 4 ngày thì gia đình nhận được hung tin” - ông Quyên kể lại.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào ngày 5-6, anh Khà Văn Ngôn (SN 1982, còn gọi là Khà Văn Huyền, ngụ xã Pù Bin, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) xuống hang Nước (một hang nhỏ thuộc khu vực hang Kịt) để sửa máy đào vàng.

Tuy nhiên, bị ngạt khí độc, anh Ngôn cố bò lên cửa hang tìm người cứu. Khi đó ông Phạm Văn Dụng (SN 1962, ngụ xã Lâm Xa, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) xuống hang cứu anh Ngôn. Do nồng độ khí độc khá lớn nên ông Dụng bị ngất, không thể ra khỏi hang. Đến ngày 6-6, ông Bùi Văn Mẫn (ngụ xã Sảo Bảy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) xuống hang cứu 2 người kể trên và bị mắc kẹt không lên được.


Người thân của anh Khà Văn Huyền đang tập trung để chuẩn bị lo hậu sự cho anh

Người thân của anh Khà Văn Huyền đang tập trung để chuẩn bị lo hậu sự cho anh

Sau 3 ngày nỗ lực cứu hộ, đến 2 giờ sáng ngày 8-6, thi thể ông Bùi Văn Mẫn (ngụ xã Sảo Bảy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) đã được phát hiện, đưa lên khỏi hang và bàn giao về cho gia đình lo hậu sự.

Hiện lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đang cố gắng để trong ngày hôm nay 9-6, sẽ hoàn thành công tác cứu hộ với phu vàng còn lại.

Tin-ảnh: Tuấn Minh