Khu vực hang Kịt, nơi 3 phu vàng đang mắc kẹt trong hang sâu
Khu vực hang Kịt, nơi 3 phu vàng đang mắc kẹt trong hang sâu

Thông tin từ hiện trường vụ tìm kiếm, cứu hộ 3 phu vàng bị mắc kẹt trong hang sâu tại khu vực hang Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết đã tìm thấy một trong 3 phu vàng. Tuy nhiên, người này đã tử vong trước đó.

Phu vàng được tìm thấy là ông Bùi Văn Mẫn (ngụ xã Sảo Bảy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình). Người dân và lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được thi thể ông Mẫn vào lúc 2 giờ sáng nay và đã đưa thi thể ông lên khỏi hang. Hiện lực lượng công an, biên phòng, phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn đang nỗ lực tiếp cập hai phu vàng khác vẫn còn đang mắc kẹt trong hang sâu.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào ngày 5-6, anh Khà Văn Ngôn (SN 1991, còn gọi là Khà Văn Huyền, ngụ xã Pù Bin, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) xuống hang Nước (một hang nhỏ thuộc khu vực hang Kịt) để sửa máy đào vàng. Tuy nhiên, bị ngạt khí độc, anh Ngôn cố bò lên cửa hang tìm người cứu.

Khi đó ông Phạm Văn Dụng (SN 1962, ngụ xã Lâm Xa, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) xuống hang cứu anh Ngôn. Do nồng độ khí độc khá lớn nên ông Dụng bị ngất, không thể ra khỏi hang. Đến ngày 6-6, ông Bùi Văn Mẫn (ngụ xã Sảo Bảy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) xuống hang cứu 2 người kể trên và bị mắc kẹt không lên được.

Đường vào bản Kịt phải đi bộ nhiều km đường rừng nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn
Đường vào bản Kịt phải đi bộ nhiều km đường rừng nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn

Đến trưa ngày 6-6, UBND huyện Bá Thước nhận được tin báo và đã cử các lực lượng chức năng đến hiện trường tham gia cứu hộ, cứu nạn. Tuy nhiên do hang Nước quá sâu (300-400 m) trong hang có khí độc, lực lượng cứu hộ, cứu nạn lại không có dụng cụ mặt nạ phòng độc nên không thể lập tức xuống hang tham gia cứu hộ, cứu nạn. Hang quá hẹp, không đeo được bình dưỡng khí ôxy gây nhiều khó khăn cho công tác cứu hộ.

Được biết khu vực bản Kịt, xã Lung Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, từng là điểm nóng về khai thác vàng trái phép. Nơi đây từng gắn liền với tên tuổi của tướng cướp khét tiếng Hiền “đầu bạc” (tên thật là Nguyễn Mạnh Hiền, SN 1965, ngụ xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa), một "vàng tặc" nổi tiếng ngông cuồng và hung bạo ở Thanh Hóa vào cuối thập niên 80 đầu 90 của thế kỷ trước.

Tin-ảnh: Tuấn Minh