Sáng nay (1-8), TAND tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra xét xử vụ án "Học sinh tử vong sau khi từ trụ sở công an về". Phiên tòa vắng nhiều nhân chứng quan trọng.

Đại diện bị hại mệt mỏi: Chỉ mong tòa xử cho xong - Ảnh 1.

Phiên tòa phúc thẩm vụ "Học sinh tử vong sau khi từ trụ sở công an về"

Đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, luật sư bào chữa cho bị cáo và gia đình bị cáo đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập thêm nhân chứng nhằm đưa vụ án xét xử khách quan. Trong khi đó, đại diện gia đình bị hại em Tu Ngọc Thạch (SN 1999, học sinh lớp 9, ngụ xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, đã chết), cho rằng các nhân chứng trong gia đình vắng mặt vì mệt mỏi khi theo đuổi phiên tòa này và mong tòa tiếp tục xử cho xong.

Tuy nhiên, HĐXX tuyên hoãn phiên tòa để triệu tập thêm nhân chứng. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 14-8 tới.

Đại diện bị hại mệt mỏi: Chỉ mong tòa xử cho xong - Ảnh 2.

Gia đình bị hại Tu Ngọc Thạch tỏ ra mệt mỏi khi theo đuổi vụ án

Trước đó, ngày10-5, TAND huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa sơ thẩm lần thứ 3 và tuyên bị cáo Lê Minh Phát (27 tuổi, nguyên công an viên xã Vạn Long) 7 năm 3 tháng tù về tội cố ý gây thương tích và 1 năm tù tội bắt người trái pháp luật. Tổng hợp hình phạt là 8 năm 3 tháng tù. Bản án này thấp hơn bản án sơ thẩm lần 2 là 8 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Lê Tấn Khỏe (sinh năm 1999, ngụ xã Vạn Long) 2 năm 8 tháng 7 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội cố y gây thương tích dẫn đế cái chết của em Tu Ngọc Thạch.

Tòa buộc mỗi bị cáo bồi thường gần 106 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Đại diện bị hại mệt mỏi: Chỉ mong tòa xử cho xong - Ảnh 3.

Bị cáo Lê Tấn Khỏe kháng cáo vì cho rằng mình không có tội

Theo bản án, chiều 29-12-2013, xuất phát từ mâu thuẫn trước đó, Lê Tấn Khỏe dùng vỏ chai thủy tinh ném trúng đầu em Tu Ngọc Thạch. Sau đó, Thạch gặp Khỏe để làm hòa với nhau. Hai công an viên xã Vạn Long vào thời điểm đó là Lê Minh Phát, Lê Ngọc Tâm (34 tuổi) mặc dù không có thẩm quyền, không được phân công nhưng đã vô cớ đuổi bắt em Thạch, còng tay đưa về trụ sở công an xã. Trong quá trình bắt giữ, trên đường đi và tại trụ sở công an xã, Phát nhiều lần đánh em Tu Ngọc Thạch. Sáng 30-12-2013, Thạch nôn ói, gia đình đưa đi cấp cứu đến ngày hôm sau thì tử vong.

Nguyên nhân chết của em Thạch được xác định là "chấn thương sọ não, hoàn toàn phù hợp với tác nhân là vật tày tác động tương hỗ vào vùng đầu".

Sau khi có bản án, bị cáo Lê Tấn Khỏe làm đơn kháng cáo kêu oan vì cho rằng mình không có tội.

Đại diện bị hại mệt mỏi: Chỉ mong tòa xử cho xong - Ảnh 4.

HĐXX tuyên hoãn phiên tòa

Liên quan vụ án này, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng vụ án này không có yếu tố đồng phạm nên các bị cáo không phải cùng chịu trách nhiệm hình sự về hậu quả cuối cùng xảy ra. Do đó cần cụ thể hóa trách nhiệm của mỗi bị cáo. Hậu quả do Lê Tấn Khỏe gây ra chưa thỏa mãn điều kiện cấu thành tội phạm và chưa đủ căn cứ xử Lê Tấn Khỏe tội cố ý gây thương tích.

Hồng Ánh