Tin mới

21/01/2011 14:31

(NLĐO)- Hơn 72 triệu đồng cùng 4 chỉ vàng được phát hiện trong túi của 3 mẹ con đang vật vạ ăn xin ở chân cầu Rạch Chiếc (quận 9 - TPHCM)!

Người mẹ tên Phạm Thị Mộng Oanh (SN 1969, vô gia cư) dẫn theo hai đứa con ruột là Phạm Văn Hoàng (12 tuổi) và Phạm Thị Khoa (10 tuổi) chuyên xin ăn tại khu vực cầu Sài Gòn, Rạch Chiếc và xa lộ Hà Nội.
 
Những ai lưu thông trên trục đường này thường thấy bà Oanh trùm đầu kín mít ngồi trên cầu, trong khi 2 cháu Hoàng và Khoa nằm co quắp giữa nắng nóng ở chân cầu để xin tiền.


Bà Phạm Thị Mộng Oanh (đứng giữa) và hai con (bìa phải) cùng khối tài sản dễ nể
Được tin báo của người dân, ngày 19-1, Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM phối hợp với Công an phường Phước Long A (quận 9) đưa các đối tượng này về cơ sở bảo trợ.
 
Khi kiểm tra tư trang bà Oanh, các cán bộ có mặt đều bất ngờ. Số tài sản mà mẹ con nhà ăn mày này sở hữu gồm có hơn 72 triệu đồng tiền mặt, 1 đồng hồ, 1 dây chuyền, 3 chiếc nhẫn và 2 bông tai vàng, tổng trị giá ước tính trên 100 triệu đồng.
 
72 triệu đồng và số vàng của bà Oanh
Ông Ngọc Anh, cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM, cho biết đơn vị của ông từng tiếp nhận nhiều đối tượng ăn xin lắm tiền nhưng chưa có ai “đại gia” như mẹ con bà Oanh.
 
Ở một đô thị sầm uất và nhiều người thích làm từ thiện như TPHCM, bọn trục lợi lòng từ thiện ngày một đông đúc. Có những đối tượng ăn mày rất chuyên nghiệp và hễ bị cơ quan chức năng “gom” về là sau đó lại có người bảo lãnh rồi lại ra đường tiếp tục hành nghề.
 
Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM kiểm tra tư trang của một người hành nghề ăn xin khác
 

Nguyễn Thanh Hải (SN 1985), là đối tượng đã nhẵn mặt đối với các cán bộ ngành LĐ-TB-XH TP và chuyên “nằm vạ” xin tiền ở các ngã tư trung tâm TP. Thống kê đến nay, Hải đã 5 lần vào cơ sở bảo trợ Chánh Phú Hòa (Bình Dương). Tối 19-1, khi cơ quan chức năng bắt gặp Hải đang nằm tại ngã ba Nguyễn Thị Minh Khai - Bà Huyện Thanh Quan (quận 3), dù mới bắt đầu “ca tối” từ 19 giờ nhưng đến 22 giờ Hải đã xin được 970.000 đồng. Ngoài ra, người thanh niên này còn sử dụng điện thoại Nokia và có hơn 1 triệu đồng trong túi.

 
Một đối tượng ăn mày chuyên nghiệp khác là Nguyễn Thị Hằng (SN 1947). Bà này có “độc chiêu” tìm thuê những bệnh nhân nghèo ở trong bệnh viện với giá 300.000 đồng/ngày, sau đó đưa ra đường bày trò rên rĩ, van la để gây chú ý và xin tiền chữa bệnh. Ngày 20-1, khi bà Hằng đang ôm một cụ già có tên Võ Thị Trầm (79 tuổi) ngồi trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3) thì bị cán bộ phát hiện đưa về Trung tâm Hỗ trợ xã hội. Bà Hằng khai chỉ trong 5 ngày gần đây đã kiếm được hơn 6 triệu đồng từ người đi đường.
 
Ông Nguyễn Trung Trực, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xã hội, cho rằng người dân cần nhận ra các màn kịch trên đường phố để tránh bị lợi dụng. Cho tiền những đối tượng này sẽ làm phát sinh thêm nhiều người ăn mày giả tạo, góp phần làm cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị. Những người này không chỉ đánh lừa xã hội mà còn tổ chức bóc lột trẻ em, người già và người tàn tật.
Hiện việc xử lý các đối tượng lang thang ăn xin rất khó bởi các biện pháp của cơ quan quản lý Nhà nước còn nhiều sơ hở. Theo quy định, những người lang thang mà có CMND thì cơ sở bảo trợ không được tiếp nhận. Bên cạnh đó, việc bảo lãnh đối tượng này cũng còn dễ dãi nên nhiều người vi phạm liên tục
Tin-ảnh: Q.Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI