Ngày 23-6, TAND tỉnh Cà Mau đã ra lệnh bắt tạm giam ông Tiêu Văn Luận (57 tuổi, ngụ phường 9, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) để chờ ngày ra tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Mua dâm người chưa thành niên”.

Trước đó vào giữa tháng 4, TAND TP Cà Mau đã tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đối với ông Luận về tội “Mua dâm người chưa thành niên”. Ngoài ra, bà Lâm Thị Châu (40 tuổi, ngụ phường 9, TP Cà Mau) cũng bị tuyên phạt mức án như ông Luận nhưng khác tội danh là “Môi giới mại dâm”.

Quán nhậu Nhựt Duy, nơi bà Châu ép Q. bán dâm cho khách nhiều lần khi chưa đủ 16 tuổi
Quán nhậu Nhựt Duy, nơi bà Châu ép Q. bán dâm cho khách nhiều lần khi chưa đủ 16 tuổi

HĐXX nêu cơ sở để giảm án cho bị cáo Luận bởi có nhân thân tốt, có thành tích xuất sắc trong sản xuất được Chủ tịch UBND tỉnh khen; còn bị cáo Châu gia đình có công với nước...

Bản án trên không được dư luận đồng tình nên Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã yêu cầu xem xét lại bản án mà cấp sơ thẩm đã tuyên.

Giữa tháng 5, VKSND tỉnh Cà Mau cũng đã kháng nghị bản án sơ thẩm nói trên, theo hướng tăng hình phạt tù giam đối với cả 2 bị cáo. Theo VKSND tỉnh Cà Mau, bản án sơ thẩm tuyên 2 bị cáo mức án 3 năm tù treo là không đúng quy định của pháp luật.

Theo hồ sơ tố tụng, ngày 16-6-2015, bà Thạch Thị Xuân (56 tuổi, ngụ xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) đến quán nhậu Nhựt Duy (phường 9, TP Cà Mau) do bà Châu làm chủ để tìm con gái là Bùi Thị Q. (sinh năm 2000). Tại đây, bà Xuân không được gặp con mà còn bị một số đối tượng hành hung. Bà Châu còn buộc người mẹ này phải trả 7,5 triệu đồng tiền mua quần áo cho Q. mới được gặp con.

Vụ việc sau đó được bà Xuân trình báo với Công an phường 9, TP Cà Mau. Làm việc với công an, bà Châu khai nhận nhiều lần môi giới cho Q. bán dâm cho khách. Trong đó, có ông Tiêu Văn Luận (chủ khách sạn Best Cà Mau) mua dâm Q. 2 lần tại nhà trọ Thanh Tiền ở gần quán nhậu Nhựt Duy.

Khi được mời làm việc, ông Luận cũng thừa nhận có mua dâm Q. vào ngày 30-5 và 2-6-2015 với giá 500.000 đồng/lần.

Theo kết quả giám định, tại thời điểm bán dâm cho ông Luận, Q. chưa đủ 16 tuổi. VKSND TP Cà Mau sau đó đã truy tố ông Luận về tội “Mua dâm người chưa thành niên” (theo khoản a, điểm 3 Điều 256 Bộ luật Hình sự) và truy tố bà Châu về tội “Môi giới mại dâm” (theo điểm a, khoản 3 Điều 255 Bộ luật Hình sự).

DUY NHÂN