Đoàn phóng viên ngồi trên máy bay vận tải quân sự C-130 của Đài Loan để ra đảo Ba Bình - Ảnh: Reuters
Đoàn phóng viên ngồi trên máy bay vận tải quân sự C-130 của Đài Loan để ra đảo Ba Bình - Ảnh: Reuters

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 23-3, Đài Loan đưa một nhóm phóng viên ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ngày 24-3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài tiến hành ở hai khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Việc phía Đài Loan bất chấp những quan ngại và phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, đưa phóng viên ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm leo thang căng thẳng, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông cũng như quan hệ hai bên.

"Chúng tôi kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không tái diễn bất cứ hành động nào làm leo thang căng thẳng, phức tạp thêm tình hình, đồng thời có những đóng góp tích cực vào nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông” - ông Bình nhấn mạnh.

Hải đăng Đài Loan xây dựng phi pháp trên đảo Ba Bình của Việt Nam - Ảnh: Reuters
Hải đăng Đài Loan xây dựng phi pháp trên đảo Ba Bình của Việt Nam - Ảnh: Reuters

Trước đó, báo chí quốc tế đưa tin ngày 23-3, Đài Loan tổ chức trái phép cho một đoàn truyền thông quốc tế tham quan đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đoàn gồm 20 phóng viên quốc tế, trong đó có nhà báo từ CNN, Reuters và AP được đưa tới đảo Ba Bình trên máy bay vận tải quân sự C-130 của Đài Loan. Họ được dẫn đi xem bưu điện, giếng nước ngọt, bến neo đậu tàu và ngôi đền Đài Loan xây dựng phi pháp trên đảo này.

Đảo Ba Bình là một đảo san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa của Việt Nam, là hòn đảo lớn nhất quần đảo Trường Sa và thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam nhưng bị Đài Loan chiếm đóng bất hợp pháp và thường xuyên phái lực lượng tuần duyên tới đây. Hồi tháng 8-2015, Đài Loan tuyên bố xây xong ngọn hải đăng phi pháp trên đảo Ba Bình của Việt Nam.

Trước đó, ngày 13-12-2015, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã lên tiếng phản đối người đứng đầu cơ quan Nội chính Trần Uy Nhân và các quan chức khác của chính quyền Đài Loan ra đảo Ba Bình và dự cái gọi là "lễ khánh thành" một số công trình xây dựng trên đảo Ba Bình.

Sau đó, ngày 28-1-2016, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu có chuyến đi đến đảo Ba Bình. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình lên tiếng phản đối và nhấn mạnh việc lãnh đạo Đài Loan, bất chấp quan ngại của Việt Nam và của cộng đồng quốc tế, vẫn tiến hành chuyến đi đến đảo Ba Bình là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay việc vi phạm chủ quyền của Việt Nam, không tái diễn các hành động tương tự, làm leo thang căng thẳng, phức tạp tình hình ở Biển Đông

D.Ngọc