Ngày 19-2, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada và Công ty xây dựng Taisei (nhà thầu chính xây dựng cầu Cần Thơ) đã đến thăm cầu Cần Thơ. Đồng thời, đoàn đã đến đặt vòng hoa và thắp hương tại đài tưởng niệm 55 nạn nhân tử nạn trong sự cố sập nhịp dẫn vào năm 2007 tại xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Đại sứ Nhật Bản Hiroshi Fukada thắp hương tưởng niệm 55 nạn nhân trong vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ vào năm 2007. Ảnh: Giả Vinh

Đại sứ Nhật Bản Hiroshi Fukada thắp hương tưởng niệm 55 nạn nhân trong vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ vào năm 2007.

Đại sứ Hiroshi Fukada nhấn mạnh: “Tôi thay mặt Chính phủ Nhật Bản gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân. Trong nhiệm kỳ làm việc tại Việt Nam , tôi sẽ nỗ lực đóng góp cho Việt Nam nói chung và Cần Thơ nói riêng”.

Cầu Cần Thơ được khởi công vào tháng 9-2004, tổng vốn đầu tư khoảng 4.832 tỉ đồng, bằng nguồn ODA của Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam (khoảng 15%).

Đến ngày 26-9-2007, 2 đoạn nhịp dẫn cầu phía bờ Vĩnh Long đang thi công bỗng đổ sập làm 55 công nhân tử nạn và 80 người bị thương. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực khắc phục của Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam, đến năm 2010 cầu Cần Thơ được khánh thành với kỷ lục là cầu dây văng có nhịp chính dài nhất Đông Nam Á với chiều dài 2,75 km.

Cùng với cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ đã đóng góp rất lớn, tạo sự thông thoáng trên tuyến Quốc lộ 1, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho vùng ĐBSCL.

Tin: C.Linh, ảnh: Giả Vinh