Dân Đồng Tâm bàn giao toàn bộ các cán bộ, chiến sĩ

Tin mới

22/04/2017 12:57

(NLĐO)- Người dân Đồng Tâm chiều nay 22-4 đã bàn giao toàn bộ 19 cán bộ, chiến sĩ còn bị lưu giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân trong vụ giữ người này.


Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đi thăm cán bộ, chiến sĩ bị giữ tại Đồng Tâm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đi thăm cán bộ, chiến sĩ bị giữ tại Đồng Tâm

Kết thúc cuộc đối thoại với người dân ở trụ sở UBND xã Đồng Tâm đặt tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội), trưa nay 22-4, ông Nguyễn Đức Chung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tới thăm những cán bộ, chiến sĩ đang bị người dân lưu giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành từ ngày 15-4. Theo như nội dung ý kiến người dân tại cuộc đối thoại sáng cùng ngày, sau buổi đối thoại, người dân sẽ bàn giao 19 người đang bị lưu giữ tại đây.

Đúng 12 giờ 55 phút trưa 22-4, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung vào nhà văn hóa thôn Hoành thăm hỏi các cán bộ bị người dân Đồng Tâm lưu giữ. Rất đông người dân tập trung tại đây và vỗ tay khi đoàn công tác tới.

Sau khi vào nhà văn hóa thôn Hoành, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và đại diện người dân đã lập biên bản bàn giao người, ký xác nhận tại đây. Ông Chung và ông Khương là hai người đứng tên trong biên bản nhận bàn giao 19 cán bộ, chiến sĩ.

Ngoài Chủ tịch Nguyễn Đức Chung vào nhà văn hóa nhận bàn giao người, đoàn còn có Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, cục trưởng cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an; ông Đỗ Văn Đương, Phó Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội; hai đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng; thiếu tướng Đoàn Duy Khương, giám đốc Công an TP Hà Nội.

Đến 14 giờ 25 phút, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào đón cán bộ chiến sĩ ra khỏi nhà văn hoá. Những cán bộ chiến sĩ đã được người dân bàn giao lại đi thành từng hàng rời khỏi nhà văn hóa thôn Hoành, nơi họ bị lưu giữ từ ngày 15-4. Những người bị giữ sức khỏe đều bình thường và có thể tự đi lại. Người dân đã mang tư trang, vật dụng trả lại những người bị giữ.

Dân Đồng Tâm bàn giao toàn bộ các cán bộ, chiến sĩ

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào đón cán bộ chiến sĩ ra khỏi nhà văn hoá

Bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, đọc nội dung cam kết ông Nguyễn Đức Chung vừa ký với nội dung cam kết đảm bảo đúng quyền lợi cho người dân Đồng Tâm sau khi xác định diện tích đất tranh chấp là quốc phòng hay nông nghiệp; không truy cứu trách nhiệm hình sự với người dân trong sự việc hôm 15-4.

Theo biên bản bàn giao người, 19 người bị giữ đến giờ này vẫn khỏe mạnh lành lặn. Trong quá trình bị giữ không có ai bị đánh đập hay lăng mạ. Người dân vẫn đảm bảo ăn uống và sinh hoạt bình thường chọ 19 người này trong thời gian bị giữ.

Người dân quanh nhà văn hoá đồng loạt vỗ tay khi những người bị giữ được đưa ra khỏi nhà văn hoá.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thăm cán bộ, chiến sĩ tại Đồng Tâm

Rất đông người dân bên ngoài nhà văn hóa thôn Hoành


Nhà văn hóa thôn Hoành, nơi đang lưu giữ 19 người thuộc lực lượng chức năng

Nhà văn hóa thôn Hoành, nơi đang lưu giữ 19 người thuộc lực lượng chức năng


Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đi đến nhà văn hóa thôn Hoành

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đi đến nhà văn hóa thôn Hoành

Dân Đồng Tâm bàn giao toàn bộ các cán bộ, chiến sĩ
Dân Đồng Tâm bàn giao toàn bộ các cán bộ, chiến sĩ
Nơi Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và đại diện người dân vào làm việc tại khu vực nhà văn hóa thôn Hoành
Nơi Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và đại diện người dân vào làm việc tại khu vực nhà văn hóa thôn Hoành

Dân Đồng Tâm bàn giao toàn bộ các cán bộ, chiến sĩ

Những người bị lưu giữ rời khỏi nhà văn hóa thôn Hoành


Các cán bộ, chiến sĩ bị lưu giữ rời khỏi nhà văn hóa thôn Hoành

Các cán bộ, chiến sĩ bị lưu giữ rời khỏi nhà văn hóa thôn Hoành

Dân Đồng Tâm bàn giao toàn bộ các cán bộ, chiến sĩ
Dân Đồng Tâm bàn giao toàn bộ các cán bộ, chiến sĩ
Dân Đồng Tâm bàn giao toàn bộ các cán bộ, chiến sĩ

Trước đó, cuối giờ sáng ngày 22-4, sau khi nghe các ý kiến bà con, phát biểu tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói rõ: "Với tư cách là Chủ tịch UBND TP, trước tiên, tôi ghi nhận tất cả ý kiến của bà con. Trong đơn kiến nghị của bà con đã nêu rõ việc bà con bắt giữ số cán bộ, chiến sĩ là sai - tôi ghi nhận việc này… Tôi cũng ghi nhận những sự việc liên quan đến quản lý đất đai suốt thời gian qua khiến bà con bức xúc dẫn đến những hành vi bộc phát; cũng như ghi nhận bức xúc của bà con về quá trình thi hành công vụ, đã có việc làm như nêu tại hội nghị, trong đó, có việc làm ảnh hưởng tới sức khỏe cụ Kình. Cụ Kình hiện đang điều trị ở Bệnh viện Việt Đức với điều kiện tốt nhất, và sức khỏe hiện đang rất tốt. Nguyên nhân của các sự việc này rồi đây sẽ được làm rõ dần.

Về những nguyện vọng của người dân đề xuất, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu rõ: "Đất nước ta có truyền thống "đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại". Luật pháp cũng nói rõ đối với người có hành vi vi phạm pháp luật mà nhận thức rõ hành vi của mình, thành khẩn khắc phục hậu quả thì sẽ được xem xét khoan hồng. Bắt đầu từ ngày 15-4 đến nay, lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo Thành phố giao cho tôi tiếp cận bà con, cả qua điện thoại, cả trực tiếp với những người thân của cụ Kình. Tôi đã trực tiếp giải thích, ghi nhận bà con có tinh thần hợp tác chặt chẽ với tôi; có cuộc nói chuyện hàng giờ, đến 4-5 giờ sáng. Đến hôm nay, bà con đã nhận thức rõ được cái sai, xin khắc phục. Tôi nghĩ có lẽ bà con, ngay sau cuộc làm việc này sẽ dừng việc giữ những cán bộ, chiến sĩ trái pháp luật. Theo bà con nói - đã cho số anh em cán bộ, chiến sĩ ăn uống đầy đủ; không đánh đập, mua quần áo cho anh em. Những người đã ra về hoàn toàn không có thương tích. Việc cắt cử người canh gác là để bảo đảm an toàn cho các anh em. Tài sản của số cán bộ này hiện vẫn còn nguyên. Tôi ghi nhận và sẽ báo cáo đầy đủ với lãnh đạo Trung ương, Thành phố xem xét tất cả các tình tiết tích cực này cho bà con".

Về việc giải phóng mặt bằng để giao cho tập đoàn Viettel, ông Chung nói đã chỉ đạo thanh tra. Bộ Công an cũng sẽ thanh tra toàn bộ việc bắt giữ người cũng như xác minh hành vi gây rối, kích động, ai sai đến đâu xử lý đến đó.

Về kiến nghị của người dân đề nghị huyện Mỹ Đức không tuyên truyền đất khu vực này là đất quốc phòng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Đã chỉ đạo huyện Mỹ Đức chấm dứt việc tuyên truyền như vậy vì hiện nay Thành phố đang triển khai thanh tra toàn diện việc quản lý và sử dụng khu đất này.

Chủ tịch Hà Nội cho hay đã đề nghị Cục trưởng Cảnh sát hình sự giao nhiệm vụ cho các lực lượng nhằm ngăn chặn những người lợi dụng tình hình gây mất an ninh trật tự, đảm bảo yên bình cho bà con. Công an thành phố sẽ phối hợp với chính quyền địa phương ngăn chặn người vi phạm.

Về phản ánh công an bắt người không công bố lệnh, lãnh đạo Công an thành phố sẽ cho thanh tra. "Tôi cam kết sẽ giám sát việc Thanh tra Công an Hà Nội làm rõ việc bắt cụ Kình là đúng hay sai"- ông Chung nói.

Chủ tịch Chung cho biết vừa giao xã trích ngân sách để làm 800 m đường liên thôn. Ông mong lúc này được đi thăm trong làng. Những người tham dự đối thoại vỗ tay hoan nghênh.

Liên quan đến vụ việc tại địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội) ngày 30-3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”, theo Điều 245 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Ngày 15-4, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra.

Một số công dân do thiếu hiểu biết pháp luật đã có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hà Nội đang thi hành công vụ. Công dân ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) đã giữ 38 người tại nhà văn hoá thôn Hoành, gồm cán bộ huyện Mỹ Đức và chiến sĩ Công an Hà Nội. Tính đến 18-4, 15 chiến sĩ CSCĐ đã được bàn giao cho chính quyền, 3 người tự giải cứu.

Ngày 20-4, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã ra quyết định huỷ bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình (82 tuổi, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm , huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội).

Ngày 21-4, người dân ở Đồng Tâm đã tiến hành bàn giao thêm Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh cho đại diện chính quyền xã và người thân, còn giữ 19 người.

V.Duẩn - N.Hưởng - Ảnh, video: CTV
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI