Cho đến 16 giờ 30 phút ngày 8-12, khi UBND huyện Điện Bàn đối thoại với Công an tỉnh, chính quyền xã Điện Nam Đông và đại diện của Công ty Thép Việt - Pháp diễn ra tại Nhà Văn hóa thôn 7A thì người dân mới chịu “xuống nước” và ngồi vào buổi đối thoại trong tâm trạng rất bức xúc.

Mở đầu buổi đối thoại, ông Lê Hát, người dân thôn 7A, bức xúc: “Từ khi nhà máy sản xuất thép, cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn bởi tiếng ồn và khói bụi do nhà máy thải ra”.

Ông Văn Thành, Trưởng thôn 7A, xác nhận từ năm 2009 đến nay, 485 hộ với gần 2.000 người trong thôn chịu ảnh hưởng nặng nề từ hoạt động của nhà máy. Người dân nhiều lần phát hiện nhà máy luyện thép xả khói gây ô nhiễm cả ngày lẫn đêm, trong khi nhà máy thép cam kết là chỉ hoạt động từ 19 giờ đến sáng hôm sau. Sau đó, đại diện công ty hứa giảm công suất và thời gian hoạt động.

Tuy nhiên, vài tháng gần đây, công ty bất ngờ tăng lượng thép nhập về rồi hoạt động gần như 24/24 giờ khiến lượng khói tăng đột biến. Ông Nguyễn Văn Nam, có nhà cách nhà máy 300 m, cho biết bất đắc dĩ người dân mới kéo đến đòi công ty ngừng sản xuất vì không thể thở nổi.

Người dân vẫn dựng lều trước cổng công ty khi buổi đối thoại đang diễn ra
Người dân vẫn dựng lều trước cổng công ty khi buổi đối thoại đang diễn ra

Về phía Công ty Thép Việt - Pháp, đơn vị này cho rằng từ năm 2012 đến nay, công ty đã cam kết bảo vệ môi trường với UBND huyện Điện Bàn và đến nay vẫn được giám sát chặt chẽ. Ông Nguyễn Văn Ngà, Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Quảng Nam, thừa nhận đã nhiều lần lấy mẫu kiểm tra mức độ ô nhiễm xung quanh nhà máy, kết quả vẫn trong mức cho phép theo quy định!

Ông Phạm Viết Tiến, Phó trưởng Công an huyện Điện Bàn, cho biết việc người dân dựng lều bạt trước cổng công ty là vi phạm pháp luật. Nếu người dân phát hiện nhà máy gây ô nhiễm thì phải báo cho chính quyền chứ không nên “tự xử”.

Kết thúc buổi đối thoại, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn, yêu cầu Công ty Thép Việt - Pháp phải giảm đến mức tối thiểu thời gian và mức độ sản xuất từ nay đến ngày 31-12, đồng thời làm ngay phương án di dời cụ thể để bảo đảm hoạt động của nhà máy và cuộc sống của người dân. Công ty Thép Việt - Pháp cho biết sẵn sàng dời nhà máy nếu được chính quyền địa phương hỗ trợ.

Bài và ảnh: Vĩnh Quyên