“Sóng ngầm” ở chung cư (*)

“Dàn quân” giành đất

Tin mới

12/05/2014 21:35

Ngoài quỹ bảo trì, quyền sở hữu đối với các công trình công cộng cũng là vấn đề tranh chấp giữa chủ đầu tư và người dân tại các chung cư

Đã có những cuộc đụng độ xảy ra tại nhiều chung cư khi các văn bản đề xuất, kiến nghị của người dân không được giải quyết triệt để. Có nơi căng thẳng đến mức phải nhờ lực lượng công an can thiệp.

Bất an

Theo thiết kế mặt bằng tổng thể đã được phê duyệt của chung cư 4S Riverside (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM), phòng giữ trẻ có diện tích 178 m2, phòng sinh hoạt cộng đồng 82 m2 và văn phòng ban quản trị (BQT) 54 m2. Tuy nhiên, sau khi xây dựng, văn phòng BQT không có, diện tích nhà trẻ teo lại vì chủ đầu tư lấy một phần đất làm sàn bất động sản. Vị trí xây dựng phòng sinh hoạt cộng đồng được chủ đầu tư rao bán - cho thuê, thay vào đó là một căn phòng diện tích khoảng 40 m2 với những đường ống chạy ngang dọc. Hầm để xe cũng không được bàn giao cho cư dân vì chủ đầu tư tuyên bố là phần sở hữu riêng…

Người dân chung cư 584 Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP HCM phản đối chủ đầu tư. (Ảnh do người dân cung cấp)
Người dân chung cư 584 Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP HCM phản đối chủ đầu tư. (Ảnh do người dân cung cấp)

Khi những tranh chấp về quyền sở hữu chung - riêng chưa được giải quyết, đầu tháng 4 vừa qua, chủ đầu tư (Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc) bất ngờ thuê người đến phá khóa cổng phụ chung cư, vào khu vực sân vườn với lý do diện tích sở hữu riêng nên thuê lực lượng đến bảo vệ. Trong khi đó, hầm chứa nước sinh hoạt cho toàn chung cư và bể tự hoại đều nằm bên dưới khu vực sân vườn. Cho rằng đây là phần sở hữu chung của toàn chung cư, người dân kéo xuống ngăn chặn. Hai bên giằng co đến khi Công an phường Hiệp Bình Chánh đến can thiệp, lực lượng bảo vệ do chủ đầu tư thuê mới rút đi.

“Theo hướng dẫn của UBND quận Thủ Đức, nếu sau ngày 23-4, giữa chủ đầu tư và cư dân không thỏa thuận được việc sở hữu phần diện tích chung thì đưa ra tòa án giải quyết. Chúng tôi sẽ đem vấn đề kiện chủ đầu tư lấy ý kiến cư dân tại hội nghị nhà chung cư sắp tới. Người dân càng lúc càng bất an với chủ đầu tư” - ông Đỗ Quốc Thắng, Trưởng BQT chung cư, nói.

Lo ngại xảy ra chuyện không hay

Chung cư 584 Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP HCM đang là điểm nóng về tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư (Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584) khiến chính quyền quận Tân Phú phải liên tục điều động bộ phận an ninh đến can thiệp.

Bà Võ Thị Hồng Nga, Phó BQT chung cư, cho biết sau 7 năm chủ đầu tư cố tình trì hoãn, đến cuối năm 2013, BQT mới được thành lập và công nhận. Khi bàn giao hạ tầng kỹ thuật của tòa nhà, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống thang máy hư hỏng nặng (hiện một thang máy lô D đã ngưng hoạt động), nhà chứa rác bị rò rỉ nước ra ngoài gây hôi thối cả chung cư… Riêng các công trình công cộng như hầm để xe, văn phòng ban quản lý, nhà sinh hoạt cộng đồng, chủ đầu tư không bàn giao với lý do các công trình này thuộc sở hữu của chủ đầu tư.

“Người dân phản đối liên tục, chủ đầu tư chỉ đại một căn phòng ở tầng trệt trước kia cho thuê mở văn phòng nhưng nay không ai thuê. BQT mới làm việc được 1 ngày, chủ đầu tư liên tục “chơi bẩn”: Cho bảo vệ ném đồ đạc của BQT, khóa cửa phòng, cúp điện, gỡ bảng tên BQT vừa dán lên trước phòng làm việc... Chúng tôi nhiều lần kiến nghị lên quận và các cơ quan chức năng của thành phố nhưng không được giải quyết. Hiện người dân phải đấu tranh, giành đất với chủ đầu tư. BQT lo ngại sẽ xảy ra chuyện không hay nếu để người dân tiếp tục tự xử” - bà Nga bày tỏ.

Mức độ tranh chấp lên đến đỉnh điểm khi ngày 21-4 vừa qua, cư dân chung cư 584 tập trung trước trụ sở của chủ đầu tư, giăng biểu ngữ yêu cầu sửa thang máy, trả lại phần diện tích chung và hô hào đuổi chủ đầu tư ra khỏi chung cư. Tiếp đó, người dân bao vây tầng hầm để xe, gây áp lực buộc chủ đầu tư phải trả lại tầng hầm.

Kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng TP cho thấy công trình chung cư 584 có nhiều sai phạm nghiêm trọng. Cụ thể, mặt bằng tầng hầm là nơi để xe nhưng chủ đầu tư sử dụng làm kho chứa hàng và tự ý xây dựng cửa hàng bán đồ gia dụng. Tại vị trí được duyệt để xây dựng nhà cộng đồng, chủ đầu tư xây dựng nhà hàng tiệc cưới và cửa hàng kinh doanh nước giải khát.

Toàn bộ bãi đậu xe theo thiết kế bị biến thành văn phòng làm việc và khu thương mại. Mặt bằng sân thượng bị chủ đầu tư xây dựng một căn penthouse mini và khu dịch vụ, tổng diện tích xây dựng sai phạm gần 800 m2. Thế nhưng, thay vì khắc phục những sai phạm, chủ đầu tư lại âm thầm xây dựng thêm 4 căn hộ trên tầng thượng. Chỉ khi người dân phát hiện và ngăn cản, việc xây dựng trái phép mới được dừng lại.

Tại một số chung cư khác, tranh chấp giữa chủ đầu tư và người dân xuất phát từ việc quá thời gian quy định đã lâu nhưng chủ đầu tư không làm thủ tục cấp chủ quyền cho người dân. Thậm chí, chủ đầu tư dù đã bán căn hộ vẫn đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế chấp ngân hàng khiến hàng ngàn hộ dân điêu đứng, cụ thể là chung cư cao cấp Sông Đà (quận 3), chung cư cao cấp Vườn Hồng Ngọc (quận Tân Bình), chung cư cao cấp Minh Thành (quận 7), chung cư The Manor 2 (quận Bình Thạnh)…

Sở hữu chung trong chung cư

Theo luật sư Ngô Thị Hoàng Anh, Đoàn Luật sư tỉnh Tiền Giang, điều 70 Luật Nhà ở quy định phần sở hữu chung trong chung cư bao gồm: sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, nơi để xe…

Trước khi Luật Nhà ở 2005 (ngày 1-7-2006) có hiệu lực, Quyết định 10/2003 của Bộ Xây dựng cũng quy định sàn, mái, sân thượng, hành lang, nơi để xe… là phần sở hữu chung trong chung cư. Nếu hợp đồng giữa chủ đầu tư và khách hàng không có điều khoản thỏa thuận riêng về việc các công trình này thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì mặc nhiên thuộc sở hữu chung của người dân chung cư.

 

Bài và ảnh: Minh Khanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI