Dân Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế hối hả chạy bão

Tin mới

09/11/2013 16:01

(NLĐO) – Từ chiều 9-11, tại Quảng Nam, Quảng Ngãi bắt đầu xuất hiện mưa và gió mạnh. Khắp các huyện, xã trong 2 tỉnh, người dân hối hả chằng chống nhà cửa, đồ đạc, sẵn sàng chạy bão. Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, hàng ngàn người dân đã bắt đầu chạy bão


Một gia đình chuẩn bị đồ đạc để chạy bão

Tại xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, đến 14 giờ 30 phút, từng đoàn người bắt đầu ra đứng hai bên đường chờ các đoàn xe đến đưa đi. Trên gương mặt mỗi người không giấu hết nỗi lo lắng.


Người dân xã Tam Thanh hối hả ra đường chờ di tản đến nơi an toàn

Ngồi chờ xe bên đường, cụ Lê Thị Hòa (77 tuổi), tâm sự: “Từ xưa đến nay, tôi chưa bao giờ chứng kiến và nghe cơn bão nào mạnh như thế này. Đi mà trong bụng lo lắng lắm, sợ đến khi về thì nhà không còn mà ở nữa”.


Người già, trẻ nhỏ đều chung tâm trạng bất an

Cùng tâm trạng như cụ Hòa, nhiều người dân bất an, liên tục gọi điện, nhắn tin cho người thân để thông báo tình hình. Khi đoàn xe đến, các thanh niên đã nhanh chóng đưa các cụ già và em nhỏ lên xe. Tiếng khóc của các em nhỏ vang lên do lo sợ người lạ làm cho khung cảnh chạy bão thêm căng thẳng.

Ngồi trên xe, cụ Thống (82 tuổi) liên tục hướng về phía ngôi nhà và cầu mong sẽ đứng vững sau khi bão đi qua.  “Từ xưa đến nay tôi mới chứng kiến cảnh như thế này. Chạy bão mà giống như chạy giặc vậy” – cụ Thống nói.


Lên xe với nỗi lo âu


Các thanh niên chung sức đưa người cao tuổi lên xe

Theo chỉ đạo của ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đến chiều nay, các địa phương phải thực hiện xong việc di dời những hộ dân có nguy cơ mất an toàn để tránh bão.


Người dân huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương đi tránh bão

Sáng cùng ngày, đối phó với cơn bão Haiyan đang chuẩn bị đổ bộ vào miền Trung, hàng chục ngàn hộ dân ở tỉnh Quảng Ngãi cũng đã được di dời đến nơi an toàn
Tại xã Bình  Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), ngay từ sáng sớm, chính quyền đã yêu  cầu người dân chèn chống lại nhà cửa, khẩn cấp di dời, sơ tán đến những địa điểm tránh trú bão an toàn.15.000 hộ dân ở huyện Bình Sơn phải trú tránh bão

Đến 10 giờ, tại các điểm được chọn làm nơi sơ tán người dân tránh trú bão đã có hàng chục ngàn người.  Nhiều gia đình đã đưa người già, trẻ em đến trước, còn đàn ông, thanh niên được huy động ở nhà chèn chống nhà cửa,  sau đó mới đến nơi tránh bão.

Ông Phạm Như Sô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết toàn huyện Bình Sơn có 15.000 hộ dân ở các xã Bình Hải, Bình Trị, Bình Đông đã được di dời tránh bão Haiyan đến nơi an toàn.

Ngoài Bình Sơn, hàng chục ngàn hộ dân ở các xã Nghĩa An, Nghĩa Phú (huyện Tư Nghĩa), Tịnh Khê, Tịnh Long (huyện Sơn Tịnh)… cũng được lệnh di dời tránh bão Haiyan.


Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi người dân tại địa điểm tránh trú bão Haiyan

Cũng trong sáng 9-11, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến kiểm tra công tác di dời, ứng phó với bão Haiyan tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Sau khi kiểm tra, nghe báo cáo tình hình, Phó Thủ tướng đã đến các địa điểm có người dân di dời động viên thăm hỏi người dân.

Phó thủ tướng yêu cầu các ngành chức năng địa phương phải khẩn trương di dời,  tổ chức nơi ăn chốn ở cho người dân, không để người dân nào gặp  nguy  hiểm, đói ăn thiếu mặc do  bão.


Người dân thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế đi tránh bão từ chiều 9-11

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, hàng ngàn người dân đã bắt đầu chạy bão. Đầu chiều 9-11, dọc các con đường Hoàng Sa, Thai Dương… chạy qua thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, khung cảnh làng quê chộn rộn hẳn lên bởi hàng trăm chiếc taxi về đón người dân lên TP Huế trú bão. Những nét mặt phờ phạc, lo âu hiện rõ trên từng khuôn mặt hốc hác của người dân xứ biển này.


Người dân chờ xe đến đưa đi tránh bão

Ông Hoàng Hữu Phước, Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An, nói rằng hàng ngàn người dân thị trấn này đã bắt đầu rời khỏi nhà cửa đi trốn bão từ sớm ngày 9-11. Nhiều người đều thuê ô tô đón lên TP Huế mướn khách sạn trú ẩn. “Người dân đang rất lo lắng trước sức mạnh của cơn bão này” – ông Phước nói.

Theo UBND thị trấn Thuận An, kế hoạch sẽ có 1.806 hộ với 7.808 khẩu tập trung tại 5 thôn ven biển sẽ được di dời. Đến chiều 9-11, đã có hơn nửa số dân trên đã được di dời đến nơi an toàn.
Tin-ảnh: Tr.Thường - T.Trực - Q.Nhật
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI