Dân rủ nhau dỡ nhà, đào hầm tránh bão

Tin mới

09/11/2013 17:28

(NLĐO) - Để đối phó với siêu bão Haiyan, cùng với việc chằng chống nhà cửa, rất nhiều người dân ở tỉnh Quảng Nam đã tự dỡ nhà, đào hầm để trú tránh bão...

Từ dỡ nhà tránh bão...

Xã ven biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có 144 hộ phải di dời trước khi bão đến, trong đó có 18 hộ dân ở thôn Trung Phường buộc phải di dời khẩn cấp.

Hai ngày qua, trước khi chạy bão, những hộ sống trong khu vực sát biển đã tháo dỡ nhà cửa, vật dụng gia đình đưa đến những nơi an toàn để tránh trú bão.


Cảnh gió bão làm tốc mái buộc người dân phải tháo dỡ nhà để bảo vệ. Ảnh: Tử Trực

Qua mấy đợt bão lũ và sóng biển, nhà của gia đình ông Bùi Văn Minh (thôn Trung Phường, xã Duy Hải)  bây giờ đã nằm ở sát cửa biển. Quá lo lắng trước cơn bão mạnh, ông Minh huy động tất cả người thân và nhờ hàng xóm tháo dỡ nhà để vào tránh bão tại nhà con mình.

Ông Minh cho biết người dân rất lo lắng khi mấy ngày qua nghe nhiều về bão Haiyan có sức tàn phá khủng khiếp nên tìm mọi cách để bảo vệ nhà cửa, tài sản, an toàn tính mạng. Ông Minh bộc bạch: “Nghe nói cơn bão lớn quá nên nhờ anh em đập phá lấy được cái chi thì lấy. Nhà tôi sát biển, giờ khổng thể ở được nữa nên vô nhà con ở đỡ, sau này chính quyền cho đất thì mới tính chuyện làm nhà…”

... Đến cùng nhau đào hầm

Cũng tại huyện Duy Xuyên, rất nhiều hộ dân đã đào hầm cho người già và trẻ em trú bão và để thanh niên, đàn ông có thể bảo vệ tài sản, nhà cửa.


Người dân tự đào hầm tránh bão

Suốt ngày hôm qua, ông Nguyễn Kết cùng với bà con quanh xóm đã sử dụng 50 bao tải độn cát làm xong hầm kiên cố để trú bão. Ông Kết nói:” Nghe bão lớn quá nên gia đình tôi và bà con đào hầm để nấp. Ở đây gần biển nên điều quan trọng là an toàn tính mạng. Chúng tôi làm hết 4 công mới xong hầm để cho khoảng 15 người nấp”.

Ngoài huyện Duy Xuyên, theo ghi nhận của chúng tôi, hàng trăm hộ dân các xã ven biển của huyện Thăng Bình gồm Bình Nam, Bình Hải, Bình Minh và Bình Dương cũng đã tự bảo vệ mình và cộng đồng bằng cách đào gần 500 hầm tránh bão.

Vốn quen với bão dữ để tồn tại và ứng phó, người dân xã Bình Minh đã tự sáng kiến ra nhiều cách để phòng chống bão. Những căn hầm dã chiến có diện tích từ 5 - 10 mét vuông sẽ là nơi ẩn nấp an toàn của nhiều gia đình trong thời gian chờ bão đi qua. Mỗi gia đình chỉ mất từ 1 - 2 giờ để hoàn thành một căn hầm trú bão. Còn những căn hầm có sức chứa từ 40 - 50 người thì được xây dưng kiên cố hơn.


Căn hầm trú bão dành cho 4 -5 người. Ảnh: Kim Sơn

Ông Phan Nghĩa, Bí thư Huyện ủy Thăng Bình, cho biết hiện tại 4 xã ven biển của huyện, người dân và các lực lượng chức năng đã đào gần 500 hầm trú bão, mỗi hầm có sức chứa từ 5 - 10 người, tính ra có khoảng 2.500 - 3.500 người được trú bão an toàn trong những căn hầm dã chiến nhưng vô cùng tiện lợi và an toàn.

Người xây hầm đều dựa trên kinh nghiệm của bản thân, không theo một nguyên tắc cơ bản nào. Đã có rất nhiều cơn bão lớn càn quét qua nơi này nhưng những hầm trú bão dã chiến luôn là nơi ẩn nấp an toàn của bà con trong điều kiện nhà cửa còn khó khăn, tạm bợ.

 

 

                                                                           
Kim Sơn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI