Ngày 29-6, anh Hà Quốc Quy, ngụ khu vực Thanh Đa, quận Bình Thạnh (TP HCM) cho biết vừa bắt được con chim cổ rắn tại ao cá của nhà và nhanh chóng liên hệ Thảo Cầm Viên Sài Gòn để đơn vị này mang về bảo tồn.

Dân Sài Gòn bắt được chim cổ rắn, tặng ngay Thảo Cầm Viên - Ảnh 1.

Chim cổ rắn được người dân phát hiện và liên hệ với Thảo Cầm Viên để bàn giao.

Trước đó vài ngày, mỗi khi ra ao, nghe có nghe tiếng động lạ, anh Quy cứ nghĩ đó là tiếng chim làm tổ. Sau đó, anh và người thân đã dùng lưới giăng tìm kiếm và phát hiện con chim bị mắc dị vật ở miệng nên không bay được.

Dân Sài Gòn bắt được chim cổ rắn, tặng ngay Thảo Cầm Viên - Ảnh 2.

Con chim cổ rắn vừa được người dân quận Bình Thanh, TP HCM phát hiện khi đang mắc bẫy.

Ngay lập tức anh đã giải cứu và mang lên bờ. Sau khi tìm thông tin trên mạng anh biết đây là chim cổ rắn, thuộc loại chim quý hiếm nên đã liên hệ cơ quan hữu trách.

Con chim cổ rắn nặng 1 kg, có chân như chân vịt, cổ dài, mỏ dài.

Dân Sài Gòn bắt được chim cổ rắn, tặng ngay Thảo Cầm Viên - Ảnh 3.

Loài chim này được cho là quý hiếm, cần phải bảo tồn.

Theo từ điển Wikipedia,  chim cổ rắn là các loài chim thuộc họ Anhingidae. Hiện nay còn tổng cộng 4 loài trong một chi duy nhất, một trong số đó hiện đang ở tình trạng gần bị đe dọa tuyệt chủng. Được gọi là chim cổ rắn là do chúng có cổ dài và mảnh dẻ, nhìn bề ngoài tương tự như những con rắn khi chúng bơi với phần thân chìm dưới mặt nước. 

Để bảo vệ loài chim cổ rắn, các nhà khoa học đã đưa chúng vào danh sách những loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ của tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế.

Tin-ảnh: L.Phong