Dân tái định cư kêu cứu

Tin mới

18/08/2013 22:44

Người dân tại khu tái định cư Trung Hòa - Nhân Chính, TP Hà Nội đồng loạt kêu cứu vì đã hơn 10 năm qua, nơi đây vẫn chưa có nhà trẻ, trạm y tế, trường tiểu học và không gian sống bị chiếm dụng...

"Khi lấy đất, nhà cửa của chúng tôi để làm các dự án, lãnh đạo TP Hà Nội luôn hứa ở nơi tái định cư (TĐC) sẽ có chất lượng sống tốt hơn. Nhưng 10 năm qua, nhà cửa bong tróc liên tục, không gian sống ô nhiễm, các bãi đỗ xe xâm lấn... Trong khi đó, chúng tôi gửi đơn thư phản ánh nhiều lần nhưng vẫn không nhận được phản hồi” - bà Nguyễn Thị Ngọc - ở khu nhà N6D, khu TĐC Trung Hòa - Nhân Chính (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) - bức xúc. Bà Ngọc đã cùng hàng trăm hộ dân tại khu TĐC lớn nhất thủ đô này ký đơn thư gửi các cấp, ngành ở Hà Nội và Trung ương nhờ giải quyết.


Các khoảng trống trong khu TĐC Trung Hòa - Nhân Chính được tận dụng làm bãi đỗ xe khiến người dân bức xúc Ảnh: ĐỖ DU

Chỉ phục vụ những gia đình giàu có

Sau hơn 10 năm hình thành, khu TĐC Trung Hòa - Nhân Chính vẫn mang trên mình rất nhiều chữ “không”: Không trường mẫu giáo công lập, không trường tiểu học, không trạm y tế, không chợ, không hệ thống phát thanh… Theo quy hoạch trước đây, khu TĐC sẽ có 1 trường mẫu giáo và 1 trường tiểu học nhưng không hiểu sao sau đó lại biến thành 2 ngôi trường tư thục do tư nhân quản lý. “Họ thu học phí lên tới 4-5 triệu đồng/tháng nên chỉ phục vụ cho con em người nước ngoài, các gia đình giàu có ở gần đây, chứ đa phần người dân phải đưa con đi gửi, học trái tuyến ở nơi khác” - bà Phạm Thị Hồng Mai, ở khu nhà N5A, phản ánh.

Trong khi đó, những công trình xây dựng nhà ở thì liên tục bị xuống cấp rất nhanh nhưng không được sửa chữa kịp thời. Điển hình như khu nhà N4-ABCD đang trong thời gian bảo hành không được sửa chữa, nhiều nhà tường bong tróc, thấm mốc; khu nhà N6E thì các công trình vệ sinh ngầm bị tắc như bể nước hỏng, dột ngấm tường... Ngoài ra, hầu hết các vườn hoa bị bê-tông hóa để bán hàng, bếp than tổ ong được sử dụng khắp nơi gây ô nhiễm môi trường...

Theo đơn tố cáo của người dân, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội được UBND TP Hà Nội giao thực hiện Quyết định 2381 thí điểm quản lý vận hành khu TĐC Trung Hòa - Nhân Chính trong thời gian 2 năm (2010-2012). Trong đó, yêu cầu ưu tiên khu vực tầng 1 các khu nhà cho người dân TĐC thuê để kinh doanh, buôn bán. “Thực tế, họ cho các doanh nghiệp, đơn vị ở ngoài thuê mở hệ thống quán ăn, cà phê, nhà hàng; nhiều diện tích còn bị đóng cửa, bỏ không... Người dân đã nhiều lần có đơn thư phản ánh tới lãnh đạo quận Thanh Xuân, UBND và HĐND TP Hà Nội nhưng đều không nhận được phản hồi tích cực” - ông Lê Hùng, ở khu nhà N5A, cho biết.

Không gian sống bị bóp nghẹt, ô nhiễm

Người dân ở khu TĐC Trung Hòa - Nhân Chính lại càng thêm bức xúc khi UBND TP Hà Nội mới đây đã ban hành Quyết định 3788/2013 về việc giao Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội tiếp tục nhận, quản lý và tổ chức trông giữ phương tiện tại các khu chung cư TĐC trên địa bàn TP. Ngay lập tức, Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội tổ chức cuộc họp với đại diện các đơn vị liên quan và chấp thuận phương án biến các khoảng không trong khu tái định cư thành bãi đỗ xe.

“Giải thích” vần đề này, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội, cho biết trong văn bản gửi UBND TP Hà Nội, quỹ đất dành cho giao thông tĩnh tại các khu TĐC trên địa bàn TP còn rất thiếu và chưa có sự quản lý đồng bộ của nhà nước nên cần giao cho đơn vị có khả năng quản lý, vận hành.

Có mặt tại đây, chúng tôi nhận thấy hầu hết các đường đi đều đã được sơn kẻ ô làm những điểm đỗ xe. Xung quanh khu vực vườn hoa cũng chật kín ô tô từ các khu đô thị sang trọng, công ty, văn phòng gần đó tới gửi. Bà Nguyễn Thị Ngọc, ở khu nhà N6D, tính toán: “Với quy hoạch điểm đỗ xe 900 chỗ trong khu TĐC Trung Hòa - Nhân Chính, hơn 50% diện tích đường giao thông nội bộ đã bị chiếm dụng. Tiền thu được đưa về đâu không ai biết nhưng khí độc từ ô tô thải ra thì chúng tôi phải hít”.

Theo phản ánh của người dân khu TĐC Trung Hòa - Nhân Chính, trong 2 năm thực hiện Quyết định 2381, hàng loạt vấn đề liên quan đến thu chi tài chính đã được họ phản ánh nhưng phường Nhân Chính và UBND quận Thanh Xuân không giải quyết rốt ráo...

Quản lý kém, vẫn xin thêm 16 tỉ đồng

Mới đây, người dân khu TĐC Trung Hòa - Nhân Chính còn phát hiện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội tự ý tổng kết việc thực hiện Quyết định 2381 mà không hề bàn bạc, trao đổi với họ. Đến khi công ty này đề nghị người dân họp để thành lập mô hình ban quản trị phụ trách việc quản lý, vận hành, khai thác khu TĐC sau thời gian thí điểm, lập tức đã gặp phải sự phản ứng gay gắt. “Nhà hỏng, gọi mãi họ mới tới sửa nhưng rồi lại hỏng, chúng tôi phải tự bỏ tiền ra thuê người làm cho an tâm. Thế mà họ lại tự tổng kết, nói rằng mình làm tốt công tác quản lý khu TĐC và báo cáo UBND TP Hà Nội rất nhiều thông tin không trung thực” - ông Lê Hùng nói. Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, doanh nghiệp này đã đề xuất TP Hà Nội “rót” tiền từ ngân sách nhà nước thêm hơn 16 tỉ đồng do chênh lệch thu - chi trong quản lý vận hành, sửa chữa, thay thế thiết bị (?!).

THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI