Theo phản ánh của người dân, khoảng 10 giờ ngày 28-7, tại hồ lắng số 3 (cách khu dân cư tổ 21, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) chưa đầy 30 m, Nhà máy Bauxite Tân Rai (Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng) đã xả nước sủi bọt trắng xóa và bốc mùi hôi thối.

Trong ngưỡng cho phép?

Bà Trần Trung Hiền - Ban Mặt trận tổ dân phố 21, thị trấn Lộc Thắng - cho biết cách đây chưa lâu, nhà máy này cũng xả thải. Người dân đã báo với chính quyền thị trấn Lộc Thắng cũng như các ngành chức năng huyện Bảo Lâm như Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), công an... đến lấy mẫu nước. Theo bà Hiền, lợi dụng trời mưa, nay công ty xả thải tiếp.

Dân tố Nhà máy Bauxite Tân Rai xả thải - Ảnh 1.

Nhà máy Bauxite bị người dân nhiều lần tố cáo xả thải ra môi trường

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chánh Văn phòng Công ty Nhôm Lâm Đồng, cho hay trước đây khoảng vài tháng, người dân cũng phản ánh về tình trạng nước thải. Lực lượng chức năng huyện Bảo Lâm và Phòng TN-MT huyện đã lấy mẫu nước đi kiểm định. Ông Tuấn Anh khẳng định: "Kết quả vẫn nằm trong ngưỡng cho phép là an toàn với môi trường. Nước này thực chất sau khi nhà máy xả ra ngoài đã qua nhiều bước xử lý, chỉ có bọt trắng chứ không nguy hại đến môi trường".

Về video được người dân cung cấp, ông Tuấn Anh cho rằng công ty đã cho người xác minh và báo cáo không có tình trạng xả thải như trong clip. Ông nhận định: "Có khả năng người dân cung cấp những clip cũ đã quay trước đó"(!?).

Chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Bá Đông, Trưởng Phòng TN-MT huyện Bảo Lâm. Ông Đông cho biết đang bận học quân sự và thị trấn Lộc Thắng chưa báo cáo nên chưa nắm được vụ việc người dân phản ánh Nhà máy Bauxite Tân Rai tiếp tục xả thải.

"Sau khi UBND thị trấn Lộc Thắng báo cáo, chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện theo đúng thẩm quyền. Trước đó, người dân cũng có phản ánh, chúng tôi cũng đã lấy mẫu nước kiểm định nhưng kết quả là đạt trong ngưỡng cho phép" - ông Đông nói.

"Chúng tôi rất mệt mỏi"!

Đó là tâm trạng chung của cả người dân tổ dân phố 21 lẫn lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng.

Ông Phan Bá Thường, Tổ trưởng tổ dân phố 21, không đồng tình với kết quả quan trắc cũng như báo cáo từ Phòng TN-MT huyện rằng nước thải vẫn an toàn với môi trường, nằm trong ngưỡng cho phép. Bởi lẽ, khi Phòng TN-MT huyện xuống lấy mẫu nước đi kiểm định lại không lấy nơi xả thải mà cách đó gần 1 km thì không thể ra kết quả chính xác.

Người dân địa phương nghi vấn việc tại sao mỗi khi lực lượng chức năng về kiểm tra lấy mẫu thì nhà máy ngưng hoạt động. "Tôi không thể tin! Cá chết, cây trồng chết, bầu trời có hôm trắng muốt cả khu vực như bụi vôi đóng từng lớp dày trên lá cây cà phê, trà và mái nhà… Chưa kể mùi hôi thối từ 2 hồ bùn đỏ số 2, số 3 bốc ra thường xuyên. Gia đình tôi phải gửi 2 cháu nhỏ ra ở TP Bảo Lộc do bệnh tật liên miên" - bà Nguyễn Thị Kim (59 tuổi, ngụ tổ dân phố 21) lo lắng.

Trong khi đó, ông Tường Thế Hà, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng, phân trần trước kia, theo kết quả kiểm định của Bộ TN-MT thì người dân cũng không tin. Đợt rồi, dân phản ánh lãnh đạo công ty không hề can thiệp bất cứ gì mà để toàn quyền cho Phòng TN-MT huyện lấy mẫu, có dân giám sát. Thế nhưng, sau khi có kết quả an toàn thì người dân cũng không tin.

"Hiện chúng tôi đang rất mệt mỏi với tình trạng này… Sắp tới, chúng tôi sẽ tham mưu lên UBND tỉnh Lâm Đồng để tiếp tục có hướng xử lý tình trạng này, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm đối với những thông tin sai lệch gây ảnh hưởng đến công ty" - ông Hà nói.

Bài và ảnh: ĐÌNH THI