Ngày 29-4, trung tá Lê Viết Thuận, Trưởng Công an huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết đang điều tra, làm rõ việc đàn trâu của người dân thôn Đanh, xã Thành Lâm (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) bị chém chết khi đi lạc sang bản Khó, xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa.

Đàn trâu bị chém chết la liệt giữa rừng

Đàn trâu 5 con nhà ông Hà Văn Thiền bị chém, trong đó có 2 con bị chém chết, 1 con nghé bị chém 2 nhát vào chân và lưng

Đàn trâu 5 con nhà ông Hà Văn Thiền bị chém, trong đó có 2 con bị chém chết, 1 con nghé bị chém 2 nhát vào chân và lưng

Theo trung tá Thuận, bước đầu cơ quan công an đã mời 2 nghi can lên làm việc và đã có 1 người khai nhận hành vi chém đàn trâu của người dân xã Thành Lâm.

Trước đó, vào trưa ngày 26-4, một số người dân thôn Đanh, xã Thành Lâm, lên đồi tìm đàn trâu (khoảng 15 con) thì phát hiện 1 con trong đàn nằm chết với nhiều vết chém, chân sau bị đứt gân. Lần theo vết máu, người dân tá hỏa phát hiện cả đàn trâu nằm la liệt với nhiều vết chém trên cơ thể (5 con chết sau đó).

Theo ông Hà Văn Thiền (SN 1949, ngụ thôn Đanh), thường ngày bà con hay thả trâu quanh đồi trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông và có người trông coi. Tuy nhiên, ngày 26-4 trời có mưa lớn nên bà con đã để trâu đó về nhà.

Sau trận mưa, bà con đi tìm thì không thấy đàn trâu. Khi đi sang bản Khó, xã Hồi Xuân, người dân tá hỏa nhìn thấy đàn trâu bị chém dã man. “Chúng tôi đoán có thể đàn trâu đi lạc vào rẫy ngô nhà nào nên bị chém. Họ ra tay ác độc quá, nhà tôi có 5 con trâu thì 2 con bị chém chết, gia đình đã phải bán rẻ cho thương lái để vớt vát chút vốn”- ông Thiền bức xúc.

Hiện nguyên nhân đàn trâu bị chém chết vẫn đang được Công an huyện Quan Hóa điều tra, làm rõ.

Thanh Tuấn