Ngày 21-3, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đi kiểm tra tình hình khám chữa bệnh ở Bệnh viện Đà Nẵng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Tại buổi kiểm tra, Bí thư Nguyễn Xuân Anh đã chứng kiến cảnh 2 đến 3 bệnh nhân cùng nằm điều trị chung một giường như phản ánh của người dân.


Bí thư Xuân Anh chỉ đạo mở rộng Bệnh viện Đà Nẵng để tránh tình trạng quá tải như hiện nay

Bí thư Xuân Anh chỉ đạo mở rộng Bệnh viện Đà Nẵng để tránh tình trạng quá tải như hiện nay

Bác sĩ Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết khoa Hô hấp có 100 giường bệnh nhưng luôn có khoảng 150 bệnh nhân. Thời gian cao điểm, khoa cùng lúc điều trị cho hơn 200 bệnh nhân. Các bệnh nhân phải bố trí nằm chung giường vì quá tải. Khoa Hô hấp cũng phải dồn phòng giao ban, phòng nghỉ của bác sĩ, điều dưỡng để kê thêm giường cho bệnh nhân nằm điều trị nhưng vẫn không đủ tải.

Ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng việc bệnh nặng, bệnh nhẹ phải nằm chung giường điều trị thì bệnh không khỏi mà có thể nặng thêm. “Người ta nhập viện đã ốm đau thể xác rồi mà còn quá tải như vậy thì còn ốm đau tinh thần nữa. Bệnh viện Đà Nẵng không có cảnh quan nên rất bức bối. Người bệnh vào đây rộng rãi, thoải mái tinh thần thì mới mau lành bệnh” – Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.


Khoa Hô hấp, Bệnh viện Đà Nẵng lúc nào cũng trong tình trạng quá tải, 2 bệnh nhân phải nằm chung một giường bệnh

Khoa Hô hấp, Bệnh viện Đà Nẵng lúc nào cũng trong tình trạng quá tải, 2 bệnh nhân phải nằm chung một giường bệnh

Ông Xuân Anh đề nghị UBND TP Đà Nẵng cần nghiên cứu xây dựng Bệnh viện Đà Nẵng ở khu vực mới để giải tỏa tình trạng quá tải.“Sở Y tế cũng cần xây dựng bệnh viện vệ tinh ở hai cửa ngõ của thành phố trên cơ sở những bệnh viện quận đã để giảm tải cho Bệnh viện Đà Nẵng và có thể huy động tư nhân đầu tư vào. Quan điểm của tôi là tư nhân muốn làm thì cho họ làm, mắc chi phải dùng ngân sách. Tư nhân họ làm có trách nhiệm, bài bản lắm” – Bí thư Đà Nẵng nói.

Trước đó, một người dân đã đăng một bức tâm thư trang Facebook của diễn đàn Quản lý đô thị Đà Nẵng bày tỏ sự vất vả, cực khổ khi điều trị bệnh tại Khoa Hô hấp Bệnh viện Đà Nẵng.

Bức tâm thư có đoạn: “Thưa ông Nguyễn Xuân Anh, tại khoa Hô hấp, bệnh nhân được bố trí 2, 3 người cùng nằm điều trị chung một giường. Người bệnh nhẹ nằm chung với người bệnh nặng. Tình trạng quá tải diễn ra đã nhiều năm qua. Các bệnh nhân vào đây điều trị có khi bệnh nhẹ cũng lây lan nhau thành bệnh nặng. Các bệnh nhân chúng tôi mong ông Bí thư kiểm tra để có kế hoạch giảm tải cho bệnh viện để người bệnh có điều kiện điều trị tốt nhất”.

Tin-ảnh: B.Vân