Một dấu chân voi của đàn voi rừng

Một dấu chân voi của đàn voi rừng

Chiều ngày 8-10, ông Nguyễn Hữu Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Thanh Đức (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), cho biết trên địa bàn xã vừa xuất hiện một đàn voi rừng gồm 6 con (2 con lớn, 1 con nhỏ và 3 con trung bình) liên tục ăn, phá hoa màu của người dân.

Mới đây nhất, vào rạng sáng ngày 8-10, đàn voi rừng xuất hiện ở khu vực xóm 15-7, xã Thanh Đức. Trước đó, trong hai đêm 6 và 7-10, đàn voi rừng trên đã vào khu vực vườn gia đình ông Nguyễn Công Dân, xóm 15-7, khu vực Tổng đội Thanh niên xung phong 2 xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương phá hoại một số diện tích cây rễ hương măng, chè, cây keo… ước tính thiệt hại gần 10 triệu đồng.

Sau khi phát hiện đàn voi rừng xuất hiện ở khu vực người dân sinh sống, UBND huyện Thanh Chương đã có Văn bản số 2168/UBND-NN ngày 7-10 về việc bảo đảm an toàn trong khu vực đàn voi rừng hoạt động. Theo đó, UBND huyện Thanh Chương yêu cầu các xã Thanh Đức, Hạnh Lâm và các đơn vị liên quan thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện khi đàn voi xuất hiện tại khu vực dân cư; phối hợp với người dân thực hiện các biện pháp đẩy đuổi đàn voi bằng cách đánh trống, mõ, chiêng, đốt lửa. Đồng thời, dựng biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực có đàn voi xuất hiện; tuyệt đối không được sử dụng công cụ, vũ khí tấn công, xung đột trực tiếp hoặc gây nguy hiểm, kích động đàn voi.

Được biết, trong những năm gần đây, đàn voi rừng thường xuất hiện tại một số huyện miền núi Nghệ An. Không chỉ tấn công hoa màu, đàn voi còn tấn công người dân khiến một số người chết và bị thương.

Tin-ảnh: Đức Ngọc-Nghĩa Đàn