Đang nghiên cứu lộ trình tăng lương ở doanh nghiệp

Tin mới

23/09/2013 22:43

Phiên họp toàn thể lần thứ 6 Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã khai mạc tại Hà Nội vào sáng 23-9.

Phát biểu khai mạc, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, bà Trương Thị Mai, cho biết: Trong 3 ngày làm việc (23 đến 25-9), ủy ban sẽ cho ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ, ngân sách năm 2013, dự toán ngân sách năm 2014 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), Bộ Y tế; nghe báo cáo việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật việc làm, dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua khen thưởng, dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình...

Theo TTXVN, giải đáp về lộ trình tăng lương cho khu vực công trong năm 2014, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền nêu rõ: Mức lương tối thiểu năm 2014 đang được xây dựng theo quy định. Hội đồng tiền lương quốc gia đang nghiên cứu trình lộ trình tăng lương đối với các doanh nghiệp trong năm 2014. Tuy nhiên, quan điểm giữa nhóm bảo vệ quyền lợi người lao động và người sử dụng lao động đang còn khác nhau. Dự kiến trong tháng 9 sẽ trình Chính phủ quyết định về vấn đề này.

Xung quanh việc chi trả lương tại các doanh nghiệp, trong đó có việc lãnh đạo các doanh nghiệp công ích tại THCM được nhận lương “khủng”, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định: Các quy định về tiền lương đã rõ. Định mức ngành nào, ngành ấy tự quy định. Đây không phải chỉ riêng trách nhiệm của ngành LĐ-TB-XH. UBND TP HCM trực tiếp giám sát việc thực hiện chính sách tiền lương. Bộ LĐ-TB-XH đã cử đoàn kiểm tra phối hợp với TP HCM xem xét vấn đề này.

Liên quan đến mức hỗ trợ cho người cao tuổi trên 80 tuổi hiện là 180.00 đồng/tháng, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền thừa nhận mức trợ cấp này còn thấp. Hiện bộ đã có đề xuất Chính phủ nâng mức trợ cấp lên 270.000 đồng, đồng thời giảm số tuổi được hưởng trợ cấp xuống còn 75. Tuy nhiên, ngân sách nhà nước còn khó khăn nên Chính phủ đang tính toán vấn đề này.

B.T.D
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI