Đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư

Tin mới

04/06/2015 16:58

(NLĐO)- Việt Nam và Mỹ đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng đây là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 1-6

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 1-6

Chiều 4-6, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự kiến diễn ra trong tháng 6 này, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết hiện hai bên đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm.

Chiều 1-6 vừa qua, đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm Mỹ sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tiếp kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tối cùng ngày, Bộ trưởng Carter thêm một lần nữa nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm. Ông Carter cho biết Tổng thống Obama mong chờ chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp tới, cho rằng đây là chuyến thăm lịch sử trong quan hệ của hai quốc gia. Bộ trưởng Carter khẳng định 20 năm qua kể từ khi bình thường hoá quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Mỹ đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt là khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013, nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng tại buổi họp báo chiều 4-6
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng tại buổi họp báo chiều 4-6

Cũng tại cuộc họp báo chiều 4-6, trả lời câu hỏi liên quan đến chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đến Việt Nam, bà Phạm Thu Hẳng cho biết hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ trong thời gian qua đạt được những nội dung thực chất, phù hợp với lợi ích của cả hai bên.

Chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã mở ra những nội dung hợp tác hết sức quan trọng nhằm đưa quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ lên tầm cao mới, ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn. Hai bên đã ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ nhằm mục đích tăng cường hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, xây dựng lòng tin và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 nước vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào gìn giữ hòa bình, ổn định ở khu vực Đông Nam Á, Châu Á - Thái Bình Dương và không làm phương hại đến an ninh của nước khác.

D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI