Sáng 28-3, TAND tỉnh Tiền Giang đưa 7 bị can ra xét xử công khai về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trong đó, có 5 bị can nguyên là cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TP Mỹ Tho và cán bộ xã Trung An, TP Mỹ Tho.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 28-3
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 28-3

Các bị can gồm Phạm Thị Ngọc Ánh (SN 1957), Phạm Hữu Tiến (SN 1965) và 5 cán bộ nhà đất là các bị can Dương Tấn Phát (SN 1981), Nguyễn Thế Vũ Bằng (SN 1980), Nguyễn Tấn Phát (SN 1989), Nguyễn Thị Phấn (SN 1961), Lê Thị Thanh (SN 1977), công tác tại UBND xã Trung An và Phòng Tài nguyên Môi trường TP Mỹ Tho.

Theo cáo trạng, Phạm Thị Ngọc Ánh kinh doanh bất động sản. Sau khi ký hợp đồng, đặt tiền cọc, Ánh liền san nền, phân lô và giao Phạm Hữu Tiến bán lại cho nhiều người khác để thu tiền. Có trường hợp đất đã bán xong, giấy tờ do chủ mới cất giữ nhưng Ánh vẫn tiếp tục phân lô bán nền cho hàng chục người khác và đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Có trường hợp dù đã bán đất cho người khác và giao luôn GCNQSDĐ nhưng Phòng Công chứng Cửu Long vẫn công chứng khống để Ánh bán đất cho 17 người. Sau đó, Ánh điện thoại cho cán bộ Phòng TN-MT mang biên nhận khống đến Phòng Công chứng Cửu Long để giao cho nạn nhân.

Cáo trạng quy kết Ánh, Tiến thực hiện trót lọt 9 vụ lừa đảo là nhờ… cán bộ phụ trách địa chính và Trưởng Phòng Công chứng Cửu Long “hỗ trợ”, chiếm đoạt 5,2 tỉ đồng.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong hai ngày.

M. Sơn