Người dân chật kín ở chợ Chuộng, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa ngày 6 Tết nguyên đán

Phiên chợ độc đáo này đã có hàng trăm năm và chỉ tổ chức mỗi năm đúng một lần vào ngày mùng 6 Tết Nguyên đán cổ truyền tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Chợ thường diễn ra từ sáng sớm cho đến trưa cùng ngày là tan.

Theo quan niệm của người dân địa phương, nếu ai đến được phiên chợ Chuộng đầu năm, họ sẽ trút bỏ những xui xẻo và gặp được nhiều may mắn trong năm mới. Chính vì thế, dù đi đâu làm gì, cứ đến ngày 6 Tết, mọi người lại “rồng rắn” về dự phiên chợ để cầu may.

Nét độc đáo của phiên chợ này chính là màn đánh nhau giữa tốp thanh niên làng này với làng khác, giữ nhóm này với nhóm kia bằng cà chua chín đỏ, ai bị ném nhiều cà chua vào người thì người đó năm mới sẽ gặp nhiều may mắn, bình an. Bởi thế mà tại chợ Chuộng, thứ không thể thiếu được đó chính là cà chua, đây là “vủ khí” chính dùng để “đánh nhau” cầu may.

Những năm gần đây, chợ Chuồng đã phần nào mất đi vẻ độc đáo của nó khi nhiều cuộc “đánh nhau” cầu may trở thành đánh nhau thật sự khiến nhiều người sứt đầu mẻ trán. Mọi thù hằn cá nhân, hay bực tức của thanh niên làng này với làng khác, người này với người kia đã được họ đem về chợ Chuộng để “giải quyết”.

Điều này cũng đã được chính quyền xã Đông Hoàng vào cuộc quyết liệt để tạo ra một lễ hội chợ quê độc đáo, hấp dẫn, nên từ năm 2015 đến nay tình trạng đánh nhau đã được giảm đi phần nào.

Tưởng nhớ vị tướng có công dẹp giặc

Nguồn gốc diễn ra phiên chợ này có từ thời nhà Lê. Vào mùng 6 Tết, có một vị tướng bị giặc đuổi chạy qua đây, để tránh bị địch phát hiện, vị tướng ra lệnh cho quân lính cùng dân làng họp chợ. Khi quân địch đến tưởng đó chỉ là phiên chợ quê bình thường, không đề phòng, cảnh giác. Lúc vị tướng phát lệnh dân làng tấn công, quân địch bị bất ngờ không kịp trở tay và bị đánh tan tác. Để tưởng nhớ vị tướng đã có công dẹp giặc, cứ ngày mùng 6 Tết người dân lại nô nức đến đây để họp chợ.

Một số hình ảnh về phiên chợ Chuộng độc đáo có “một không hai” ở Thanh Hóa:

Người dân "rồng rắn" tới chợ từ rất sớm
Một số người dân ở xã khác đến chợ bằng cách sang thuyền qua sông
Người mua quả táo...
Người mua con giống, miếng thịt lấy may
Cà chua - nguyên liệu không thể thiếu tại phiên chợ Chuộng độc đáo này

Bánh đa gấc và bánh dẽo là 2 món ăn được nhiều người ưu thích và được bày bán rất nhiều

Những màn rượt đuổi "đánh nhau" chí tử để cầu may ở chợ Chuộng

Theo quan niệm những ai bị ném cà chua nhiều là người đó trong năm mới sẽ gặp nhiều may mắn
Tin-ảnh: Tuấn Minh