Đại biểu đoàn Việt Nam tham dự khóa họp 39 của Ủy ban Di sản Thế giới tại Istanbul - Ảnh: Facebook Đại sứ Phạm Sanh Châu
Đại biểu đoàn Việt Nam tham dự khóa họp 39 của Ủy ban Di sản Thế giới tại Istanbul - Ảnh: Facebook Đại sứ Phạm Sanh Châu

Đại sứ Phạm Sanh Châu, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự khóa họp 39 của Ủy ban Di sản Thế giới tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đoàn Việt Nam tạm thời an toàn trong các hoạt động đảo chính của quân đội vào rạng sáng 16-7 theo giờ Việt Nam.

Chia sẻ trên Facebook, Đại sứ Châu cho biết vụ đảo chính quân sự đang diễn ra tại Istanbul, Ankara... khi Tổng thống đang đi vắng. Súng nổ, xe tăng và máy bay quân đội đang kiểm soát các địa điểm chính của thành phố Istanbul.

Đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp 39 Ủy ban Di sản Thế giới gồm 25 người: Bộ Ngoại giao (4 người), Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch (3 người), Hà Nội (5 người), Thừa Thiên-Huế (3 người), Ninh Bình (5 người), Quảng Bình (3 người), Thanh Hóa (2 người) tạm thời an toàn.

Đại sứ Châu cho biết tiếng súng đang nổ liên tiếp và rất to trước khách sạn. Tiếng người hò hét, tiếng chân chạy rầm rập. Tiếng máy bay gào xé bầu trời pha tạp với tiếng cầu kinh vang lên từ các thánh đường. Người thì xuống đường ủng hộ chính phủ​, người thì chạy sơ tán. Xe cộ mắc kẹt trên một số tuyến đường.

Truyền hình đưa hình ảnh đánh bom một số nơi, xe tăng kiểm soát một số vị trí trọng yếu. Có kênh lại đưa hình ảnh bắt được một số lính nổi dậy. Đoàn Quảng ​Bình và Thanh Hóa đang kẹt tại sân bay do không thể lên chuyến bay dự kiến 2 giờ 20 sáng - giờ địa phương do sân bay bị phong tỏa.

Đoàn Bộ Ngoại giao và Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa kịp về khách sạn sau khi dự cơm tối của Đại sứ Thái Lan mời. Đoàn Hà Nội mới sang họp do chênh giờ nên đi ngủ sớm. Đoàn Huế và Ninh Bình tạm an toàn.

Hiện nay Việt Nam đang là một trong 21 thành viên Ủy ban Di sản Thế giới, cơ quan quyền lực nhất trên lĩnh vực di sản, được coi như Hội đồng Bảo an của Văn hoá có quyền quyết định công nhận hay không công nhận một di sản quốc gia là di sản thế giới, quyết định đưa một di sản vào danh sách hiểm nguy.

Đây là nhiệm kỳ đầu tiên trong lịch sử 40 năm gia nhập UNESCO của Việt Nam, rất vinh dự và trách nhiệm thể hiện uy tín và trách nhiệm quốc gia, do vậy Đại sứ Châu khẳng định đoàn Việt Nam sẽ không tùy tiện rời về nước trong khi 2.400 đại biểu của hơn 150 nước đang có mặt ở Istanbul và hàng triệu người theo dõi hội nghị qua mạng trực tuyến để nghe Việt Nam và các nước thành viên khác trao đổi thảo luận về công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản.

Đại sứ Châu cho biết đoàn sẽ chờ đến sáng mai - theo giờ địa phương, để chờ UNESCO có quyết định hủy cuộc họp đang diễn ra hay không. Trước phiên họp, sau vụ khủng bố gần đây tại Istanbul, UNESCO cho biết chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ bảo đảm an toàn cho các đại biểu tham dự.

D.Ngọc