Cận cảnh rêu mốc trên một cành đào rừng

Cận cảnh rêu mốc trên một cành đào rừng Sa Pa

Những ngày giáp Tết, thời tiết ở Sa Pa dần ấm áp hơn. Mấy hôm trước trời còn trời lạnh, mưa phùn và đầy sương mù thì đến 28 tháng Chạp (16-2) thì trời đã nắng lên, không khí trở nên ấm áp hơn.

Vài năm trở lại đây, nhiều người Hà Nội có thú chơi đào đá Sapa. Khi cuộc sống hiện đại quá nhiều những thứ nuột nà, người phố lại thích ngắm nhìn vẻ tự nhiên, bám đầy rêu, mốc trên thân đào.

Thiếu niên người Mông với cành đào rừng Sa Pa đang đợi khách mua

Thiếu niên người Mông với cành đào rừng Sa Pa đang đợi khách mua

Khu vực chợ Sa Pa có nhiều đào nhất. Đào ở Sa Pa được người dân bán như… bán rau. Với người dân, nó tự nhiên, đơn giản vì đào là thứ mà ở đây không thiếu. Còn trẻ con, tìm được cành nào đẹp đẹp cũng chặt mang ra bán. Có khi cả ngày bán được một cành, vào quán đánh một bát phở cho ấm bụng rồi lại mãn nguyện ra về.

Dọc đường lên Sa Pa, đào đá cũng được bày bán khắp nơi. Vì mấy năm gần đây, người dân ở đây thấy có thể kiếm tiền được. Giá cả đào rừng cũng muôn hình vạn trạng. Với cành đào thì rẻ hơn, giá bình dânh từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng, một số cành lớn, dáng đẹp thì lên tới vài triệu. Còn đào gốc, đào thế thì đắt hơn, từ vài triệu tới vài chục triệu là chuyện bình thường.

Một thanh niên hân hoan sau khi mua được cành đào rừng ưng ý

Một thanh niên hân hoan sau khi mua được những cành đào rừng Sa Pa ưng ý

Dân chơi đào thì đi xe riêng, còn dân buôn đào thì công phu hơn, đánh cả xe tải, thùng rộng Trên con đường về xuôi, không ai quên mang theo mùa Xuân Sapa trên những sắc hoa đào xuống phố.

Những người buôn đào ở TP Lào Cai muốn có đào bán Tết thì phải vào tận các vườn đào trong vùng núi cao rồi đặt trước. Không chỉ ở Sa Pa mà còn phải đi vào các huyện Cao Sơn, Bắc Hà, Mường Khương…Đến hẹn thì cho người đưa về bán.

Gốc đào rừng này được bán ở TP Lào Cai với giá 4 triệu đồng. Nếu chơi xong, có thể thuê người dân chăm trong năm với giá 1 triệu đồng

Gốc đào rừng này được bán ở TP Lào Cai với giá 4 triệu đồng. Nếu chơi xong, có thể thuê người dân chăm trong năm với giá 1 triệu đồng

Đào rừng về đến Thành phố Lào Cai cũng được giữ nguyên nét hoang sơ, bán lẫn với đào Nhật Tân, Mai và các loại hoa khác. Nhưng nó vẫn có nét riêng, có một lượng khách hàng ưa thích riêng.

Dọc con đường hoa cỏ mùa xuân của núi rừng Tây Bắc, những chiếc xe chở hoa đào di động theo con đường uốn lượn từ Sa Pa xuống núi, cảm giác như người phố đang lên rừng xin chút không khí, sắc thái Tết thực sự từ núi rừng.

Nguyễn Quyết